ธุรกิจเกมปีที่ผ่านมา – ทุ่มซื้อกิจการกันรวมกว่า 1 ล้านล้านบาท

วงการเกมกำลังเนื้อหอมสุดๆทั้งในตลาดหุ้นโลกและการซื้อขายกิจการ ...

ปี 2020  ที่ผ่านไป มีการซื้อขายกิจการกันในวงการเกมทั่วโลก (นับการเข้าตลาดหุ้นด้วย) รวมแล้ว 664 ครั้ง  รวมเป็นเงินกว่า 33.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่าหนึ่งล้านล้านบาท โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาคือ 36% รองลงไปเป็นจีน 27%

 

… ซึ่งใน 664 ครั้งที่ว่านี้ เกือบครึ่งหนึ่งเป็นการ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์(Initial Public Offering) อยู่ 82 บริษัท รวมเป็นมูลค่าประมาณ 15 พันล้านดอลลาร์

 

ข้อมูลนี้มาจากการสำรวจโดยบริษัทวิจัย InvestGame ซึ่งเชี่ยวชาญอุตสาหกรรมเกม  ซึ่งเผยว่าดีลส่วนใหญ่อยู่ในช่วงครึ่งปีหลังของ 2020 มากกว่าต้นปี  โดยสำรวจรวมทั้งบริษัทผลิตเกม และบริษัทแพลตฟอร์ม บริษัทอีสปอร์ต และอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย

 

ตัวอย่างดีลใหญ่ๆก็เช่นบริษัท Unity Software บริษัทเจ้าของเครื่องมือ Unity Engine, บริษัท Skillz เจ้าของเกมไพ่ Solitare, Jewel Blitz, เป็นต้น  ส่วนดีลที่อยู่ระหว่างดำเนินงาน เช่นกรณี Microsoft ซื้อ Zenimax, บริษัท EA ซื้อ Codemasters เป็นต้น

 

บริษัท InvestGame ยังให้มุมมองว่าการระดมทุนเหล่านี้คึกคักได้ก็เพราะคนนอกวงการเกมให้ความสนใจกันมากด้วย  นั่นก็คือกองทุนต่างๆ, นักลงทุนรายใหญ่, รวมถึงนักลงทุนรายย่อยทั่วไปที่ไปซื้อกองทุนเกี่ยวกับเกมที่ผุดใหม่เป็นดอกเห็ด

 

… ซึ่งฝ่ายหลังนี้ ทาง บ. InvestGame ก็เตือนว่าควรศึกษาทำความเข้าใจตลาดเกมและกิจการที่เม็ดเงินตัวเองจะไปลงทุนให้ดีก่อนด้วย

 

 

 ข่าวจาก
  venturebeat.com/2021/01/14/investgame-2020-game-deals-hit-value-of-33-6-billion-across-664-transactions