เปิดตัว Adobe Illustrator 2021 สำหรับคอมฯ และอีกรุ่นบน iPad

เปิดตัว Adobe Illustrator 2021 ที่จะมากับหลากหลายฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจ ...

บ.อโดบี ยักษ์ใหญ่แห่งวงการซอฟต์แวร์ จัดงาน Adobe Max 2020 มาประกาศเวอร์ชั่นใหม่ๆของหลากหลายเครื่องมือ  หนึ่งในนั้นคือ Adobe Illustrator 2021 ที่จะมากับฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจหลายอย่าง คือ

Recolor Artwork  ใช้เปลี่ยนสีหรือธีมสีของรูปเวกเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยเลือกจากชุดรูปแบบสีหรือรูปภาพที่มีอยู่  โดยใช้เครื่องมือ eyedropper ที่แบบสี หรือที่รูปอื่น  จากนั้นรูปที่เราทำอยู่ ก็จะเปลี่ยนสีไปตามสิ่งที่กดนั้น

 

Snap objects to Glyph ไว้หาระยะวางรูปให้อยู่คู่กับข้อความ  โดยระบบจะแนะนำเส้นแนวต่างๆเพื่อให้วางวัตถุได้เร็วแบบอัตโนมัติ  ไม่ต้องใช้สายตาและมือกะประมาณเอง

 

นอกจากนั้นยังโดยใช้จับวางแนวข้อความในกรอบข้อความให้ด้วย เช่น ชิดซ้าย อยู่กลาง หรือชิดขวา และกำหนดขนาดอักษรให้เข้ากับพื้นที่ได้อัตโนมัติ โดยช่วงแรกยังรองรับภาษาอังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, และเกาหลีเท่านั้นก่อน

 

Document Setup เพิ่มพื้นที่ออกแบบให้ใหญ่ขึ้นได้ถึงร้อยเท่า เช่นใช้ออกแบบป้ายติดอาคาร  โดยรองรับได้ถึง 5 ล้านตารางนิ้ว  หรือประมาณ 50 คูณ 50 เมตร

 

Real-time drawing & editing ดูตัวอย่างการแต่งรูปได้แบบรีลไทม์ เช่นเมื่อไล่สีหรือใส่แสงเงาต่างๆ

 

– “Artboard copy & paste” ก๊อปปี้วัตถุแล้ววางในอาร์ตบอร์ด โดยสามารถไปวางใน Document ใหม่  หรือไว้จุดใดของกระดาน

 

– “Lock & Unlock” ล็อคและปลดล็อควัตถุที่ออกแบบ ไปไว้บนอาร์ตบอร์ดได้ทันที  จากเดิมที่ต้องไปกดเลื่อนเปิด-ปิดที่แผงเลเยอร์ก่อน

 

– ฯลฯ

ส่วน Adobe Illustrator สำหรับ iPad นั้น ล่าสุดก็เปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว เน้นให้รองรับการใช้งานปากกา มีแถบเครื่องมือที่เล็กกว่ารุ่นบนคอมฯ

 

นอกจากนี้  Illustrator สำหรับ iPad ยังรองรับการทำงานร่วมกันในหลายอุปกรณ์ได้, บันทึกผลงานไว้บน Creative Cloud ได้ , และเปิดไฟล์ Illustrator แบบความละเอียดจัดเต็มได้ด้วย

 

 

ข่าวจาก

  youtube.com/watch?v=1wte_wkSx5Y
  blog.adobe.com/en/2020/10/20/adobe-illustrator-max-2020-release.html
  blog.adobe.com/en/2020/10/20/introducing-adobe-illustrator-on-the-ipad.html