ปุ่มสั่งสินค้าด่วน Amazon Dash ถูกห้ามในเยอรมนี เพราะไม่แสดงราคาล่าสุดให้ผู้ซื้อทราบ

ปุ่มสั่งซื้อสินค้าด่วน "Amazon Dash" ถูกทางการเยอรมนีสั่งห้าม ในข้อหาที่ไม่ได้แจ้งราคาสินค้าล่าสุดไว้ แถมยังมีเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ตลอด

ปุ่มสั่งซื้อสินค้าด่วน “Amazon Dash” ถูกทางการเยอรมนีสั่งห้าม ในข้อหาที่ไม่ได้แจ้งข้อมูลราคาล่าสุดให้ผู้ซื้อทราบก่อนตัดสินใจ แต่ทางแอมะซอนก็ประกาศจะสู้คดี

ปุ่ม Amazon Dash เป็นอุปกรณ์เล็กๆแค่ปุ่มเดียว ไว้ใช้กดสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายๆ อย่างเช่นบนเครื่องซักผ้าก็จะมีปุ่มไว้กดสั่งซื้อผงซักฟอก, ในห้องน้ำมีปุ่มกดสั่งซื้อกระดาษชำระ และในตู้เย็นก็ติดปุ่มกดสั่งซื้อน้ำดื่มเป็นต้น

แต่ปัญหาคือขณะที่กดนั้น ผู้ซื้อไม่ทราบราคา เพราะไม่มีการระบุราคาสินค้าไว้ที่ปุ่มกด แถมยังมีเงื่อนไขว่าทางบริษัท Amazon มีสิทธิ์เปลี่ยนราคาสินค้า, ค่าจัดส่ง หรือแม้แต่แบรนด์สินค้าได้ด้วย

ฉะนั้นจึงมีหลายคนมองว่าไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค จึงเกิดการยื่นฟ้องโดยกลุ่มคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคเยอรมัน ที่เผยว่ามีคำร้องเรียนจากลูกค้าหลายราย และมองว่าปุ่มนี้ทำให้ฝ่ายผู้บริโภคเสียเปรียบ0

ทั้งนี้ Amazon Dash วางตลาดมาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันมีสินค้าเข้าร่วมกว่า 600 แบรนด์ และทุก ๆ นาทีจะมีลูกค้ากดปุ่มสั่งสินค้าราว 4 ครั้ง  ถือเป็นอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) ชิ้นแรกๆที่แพร่หลายทั่วไปในสหรัฐฯและยุโรป

 
ข่าวจาก
engadget.com/2019/01/11/germany-outlaws-amazon-dash