ผู้ผลิตการ์ดจอยิ้ม ขายได้มากขึ้นเพราะคนแห่ซื้อไปขุดเงินดิจิทัล

ในวงการไอทีช่วงเดือนที่ผ่านมา คงไม่มีอะไรจะร้อนแรงไปกว่ากระแสของการขุดสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin อีกแล้ว เนื่องจากเงินสกุลนี้เป็นที่นิยมกันในวงการ Hacker ซึ่งการบูมของ Bitcoin นั้นนอกจากจะมีผู้ที่เสียประโยชน์ ก็ยังมีผู้ได้ประโยชน์จากกระแสของการทำเหมืองขุดทั้งทางตรงและทางอ้อม นั่นก็คือเหล่าผู้ผลิตการ์ดจอนั่นเอง

เป็นที่ทราบกันดีในวงการว่า การ “ขุด” เหมือง Bitcoin นั้นจะสามารถใช้สถาปัตยกรรมการประมวลผลที่อยู่บนกราฟฟิกการ์ดมาช่วยในการประมวลผลอัลกอริทึมของตัว Cryptocurrencyแต่ละชนิดเพื่อให้สามารถค้นหาโค้ดรหัสที่ใช้แทนสกุลเงินได้มากและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ได้มีการเรียกใช้เงินในสกุล Bitcoinเป็นค่าไถ่จาก Ransomware ชนิดต่างๆ ที่ถูกส่งไปโจมตีองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลก ทำให้เกิดการปั่นราคาค่าเงิน Bitcoin จนสูงขึ้นมากกว่าที่เคยมีมา ยิ่งทำให้กระแสความต้องการการ์ดจอ AMD โดยเฉพาะรุ่น RX570 และ RX580 เป็นที่ต้องการและมีราคาเพิ่มขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์จาก RBC มองว่า ด้วยเงินลงทุนด้านอุปกรณ์การขุด ค่าบำรุงรักษา และค่าไฟฟ้าที่ใช้สำหรับดำเนินการนั้น เมื่อเทียบกับโอกาสการขุดเจอ Bitcoin ในระดับราคาที่ยังสูงในปัจจุบัน ทำให้จุดคุ้มทุนอยู่ราว 3-4 เดือน (แต่ปัจจุบันมูลค่าของ Bitcoin ได้ปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่องจากตัวเลขคุ้มทุนนี้ไม่น่าจะใช้งานได้แล้ว) ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่ากระแสของขุดเงินดิจิทัลจะยังคงรักษาระดับมูลค่าได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่