ของเล่นยุคดิจิตัล – ใช้ AR พัฒนาความสนุกไปอีกขั้น

ของเล่นเด็ก, บอร์ดเกม, อุปกรณ์กีฬา, และสนามเด็กเล่น ต่างก็ได้ AR มาเพิ่มเสริมเรื่องราว เล่ากติกา และพัฒนาความสนุก กลายเป็นอีกมาตรฐานใหม่วงการของเล่นโลก

 

วงการของเล่นโลกยุคนี้ ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) กันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการสำรวจว่าทำรายได้รวมถึงราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในปี 2019 เพิ่มขึ้นราวเท่าตัวเทียบกับรอบปี 2018

 

ตัวอย่างเช่นตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์ ที่มีแอพ AR มาคู่กันด้วย เมื่อยกมือถือหรือแทบเล็ตส่องไปที่ตัวตุ๊กตาหรือหุ่น ก็จะเห็นฉากประกอบและเรื่องราวขึ้นมาเบื้องหลัง  และถ้าเป็นชุดตัวต่อก็เสริมวิธีต่อเข้าไปด้วยได้

หรือเกมหมากกระดานต่างๆ (board game) ที่เมื่อยกมือถือส่องไปที่กระดาน หรือตัวหมาก ก็จะเห็นกราฟฟิกบอกวิธีเล่นและเรื่องราวของเกมนั้นๆ หรือรายงานคะแนนซ้อนบนภาพจริงไปเลย

หรือถ้ามีแว่น AR เช่น Microsoft Hololens หรืออื่นๆ  ก็จะยิ่งสะดวกและเต็มตาไปอีก

นอกจากนั้น อุปกรณ์กีฬา ก็มีติด AR เช่นลูกบอล smart ball ของ “DribbleUp” ที่เชื่อมต่อออกจอมือถือหรือทีวีได้ สามารถยืนฝึกเลี้ยงหรือเดาะบอลหน้าจอ เพื่อทำภารกิจสะสมคะแนน  โดยมีทั้งลูกฟุตบอลและลูกบาสฯ

และถ้าออกไปนอกบ้านไกลกว่านั้น สวนสนุกหรือสนามเด็กเล่นหลายแห่งในโลกก็เริ่มใช้ AR มาบรรยายเครื่องเล่นต่างๆเพิ่มอรรถรส ระบบที่มีให้เลือกก็เช่น “Biba Playground”

สรุปแล้ว ทั้งบอร์ดเกม, อุปกรณ์กีฬา, และสนามเด็กเล่น ต่างก็ได้ AR มาเพิ่มความท้าทายและเรื่องราวขึ้นอย่างมาก และน่าจะเป็นอีกมาตรฐานใหม่ของวงการของเล่นโลกจากนี้ไป


เรื่องและรูปจาก
  vrscout.com/news/three-ar-trends-on-the-rise

รูปประกอบจาก

  apkpure.com/luna-park-world-island-ar/com.ARConspiracy.LunaParkAR

newatlas.com/games/tilt-five-augmented-reality-tabletop-gaming-system

  soccersouls.com/dribbleup-releases-new-smart-football-on-kickstarter