แอพแท็กซี่ยุโรป Bolt บุกลองตลาดกรุงเทพฯ

แอพ Bolt หรือชื่อเดิมว่า Taxify ซึ่งให้บริการคล้าย Uber มา 7 ปีในยุโรป  ได้บุกมาทดลองบริการในกรุงเทพฯอย่างเป็นทางการแล้ว

แอพ Bolt หรือชื่อเดิมว่า Taxify ซึ่งให้บริการแท็กซี่แบบ sharing economy คล้าย Uber มา 7 ปีในยุโรป  ได้บุกมาทดลองบริการในกรุงเทพฯอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาฯ 63 เป็นต้นไป

 

ช่วงแรกนี้ Bolt โดยมีผู้ขับแล้วกว่า 2 พันคน โดย 6 เดือนแรกจะไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นจากคนขับ  และยังลดค่าโดยสารให้ต่ำกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆราวๆ 20%  และจะคิดค่าโดยสารเป็นเงินสดไปก่อน

 

ในยุโรปนั้น Bolt ไม่ได้มีแค่บริการแท็กซี่ผ่านแอพ  แต่ยังมีบริการเรียก(ให้เช่า)สกูตเตอร์ไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้า และมีบริการส่งอาหารและพัสดุด้วย

 

Bolt หรือชื่อเดิมว่า Taxify ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2013 ในประเทศ Estonia ซึ่งนาย Markus Villig ผู้ก่อตั้งในขณะนั้นมีอายุแค่ 19 ปี  และยังเรียนคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย Tartu  ปี1 อยู่

 

จากนั้น Markus ก็กู้เงิน 5,000 ยูโร หรือประมาณ 1.7 แสนบาทจากพ่อแม่มาตั้งบริษัท โดยชวน Martin พี่ชาย และเพื่อนชื่อ Oliver Leisalu เป็นผู้ร่วมก่อตั้งด้วย

 

ในยุโรปนั้น  คู่แข่งใหญ่อย่าง Uber เก็บส่วนแบ่งจากคนขับรถเป็นเงิน 25% ของค่าโดบสาร  แต่ Bolt เก็บเพียง 15%  ทำให้ Bolt โตเร็วจนมีผู้ใช้กว่า 25 ล้านคน และมีรถในระบบกว่า 5 คันทั่วโลกแล้ว

 

ใครสนใจลองใช้ Bolt ถ้าเป็นแอนดรอยด์ก็ไปที่ play.google.com/store/apps/details?id=ee.mtakso.client&hl=th

ถ้าเป็นไอโฟนก็ไปที่ apps.apple.com/us/app/bolt-taxify/id675033630

 

ภาพจาก
  blog.bolt.eu/en/bolt-voted-hottest-unicorn-in-europe