ป้ายทะเบียนรถยุคดิจิตัล บอกข้อมูลรถและถนนได้ – เริ่มใช้แล้วในสหรัฐฯ

ป้ายทะเบียนรถยุคดิจิตัล จะเป็นจอที่โชว์ข้อมูลต่างๆ เช่นแจ้งว่ารถคันนั้นๆต่อทะเบียนแล้ว รถคันนั้นๆมีประกันชั้นไหน หรือรถคันนั้นๆมีเด็กในรถ หรือมีผู้พิการ หรือแจ้งข่าวอุบัติเหตุด้านหน้า ฯลฯ

ป้ายทะเบียนรถยุคดิจิตัล จะเป็นจอที่โชว์ข้อมูลต่างๆไปพร้อมกับทะเบียนรถได้ด้วย โดยที่อเมริกาเริ่มมีขายและใช้จริงได้ตามกฏหมายแล้วในชื่อ “Rplate Pro”

ส่วนภาพในจอแน่นอนว่าต้องโชว์ทะเบียนตลอดเวลา แต่ก็จะแสดงป้ายเตือนอื่นๆหรือสัญลักษณ์ต่างๆไปพร้อมกัน หรือสลับแทรกขึ้นมาได้

ตัวอย่างเช่นป้ายสามารถแจ้งว่ารถคันนั้นๆต่อทะเบียนแล้ว รถคันนั้นๆมีประกันชั้นไหน หรือรถคันนั้นๆมีเด็กในรถ หรือมีผู้พิการ หรือแจ้งข่าวอุบัติเหตุด้านหน้า ฯลฯ

ป้ายนี้สามารถเชื่อมต่อกับป้ายแบบเดียวกันของรถคันอื่นๆ และรับข้อมูลจากเครือข่ายส่วนกลางได้ด้วย จึงแจ้งข่าวภัยพิบัติเหตุร้ายต่างๆได้

ป้ายทะเบียนจอขาวดำ “Rplate Pro” นี้กว้าง 6 นิ้ว ยาว 12 นิ้วพอๆกับป้ายทะเบียนรถเดิมๆ ขายในราคา 699 ดอลลาร์ฯหรือประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท และมีค่าบริการรายเดือน 7 ดอลลาร์หรือประมาณ 2 ร้อยกว่าบาท สำหรับการเชื่อมต่อรับข้อมูลต่างๆนั่นเอง

ตัวป้ายหรือจอนี้มีกระจกป้องกันรอยขีดข่วนครอบไว้ พร้อมระบบกันป้ายถูกขโมย และยังมีระบบเก็บบันทึกระยะทางวิ่ง เส้นทางวิ่ง ฯลฯ ไว้รายงานผ่านแอพ “Rconnect” อีกด้วย

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2018/5/30/17409112/digital-license-plates-california-reviver-auto