บาตรพระยุคดิจิตัล – ติด GPS ลดเวลารอของญาติโยม

บาตรพระยุคดิจิตัล  ติด GPS ในฝาบาตร ให้ญาติโยมเปิดแอพมือถือ ดูตำแหน่งพระสงฆ์วัดใกล้บ้านยามเช้าได้แบบรีลไทม์ ไม่ต้องยืนรอนานในการตักบาตร

บาตรพระยุคดิจิตัล  ถูกเพิ่มความ “internet of things”  เข้าไป  โดยติด GPS เข้าไปในฝาบาตร เพื่อแก้ปัญหาญาติโยมยืนรอนานในการใส่บาตรยามเช้า   โดยให้เปิดแอพมือถือ ดูตำแหน่งพระสงฆ์วัดใกล้บ้านยามเช้าได้แบบรีลไทม์

 

งานนี้ใช้ชื่อว่า “ตักบาตร เติมบุญ” คิดค้นสร้างสรรค์โดยทีมนักเรียน ม.ปลาย 3 คน คือบารมี ปัญญาเฟือน, ศุชานุช รินคำ, กณิศนันท์ ทองสกุล, และอาจารย์ปกรณ์ กสินฤกษ์ จากโรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ จากลำพูน

 

งานนี้เด็กๆได้ไอเดียมาจากที่คนสมัยนี้มีความลำบากในการตักบาตรพระ ด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่ง จึงไม่มีเวลามายืนรอพระนานๆ ซึ่งก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าเมื่อไรจะมาถึงหน้าบ้าน

 

และเพื่อไม่ให้พระต้องยุ่งยากพกพา GPS น้องๆจึงติด GPS ไปในฝาบาตร โดยใช้ 3D Printer พิมพ์แบบฝาบาตรขึ้น ใช้สัดส่วนเท่ากับฝาบาตรจริง แล้วก็ประกอบร่างอุปกรณ์ GPS พร้อมแบตเตอรี่ลงไป ให้ใช้แทนฝาบาตรปัจจุบันได้เลย

ฝาบาตรถูกสร้างโดยใช้เครื่องมือวัดทำการวัดอย่างละเอียด ออกแบบ 3D เอง ใช้ทั้งเครื่งง 3D Printer และเครื่อง Laser Cut ผลิตต้นแบบออกมาเอง (เครื่องเหล่านี้ทางโรงเรียนได้รับมาจากโครงการ fablab ของ สวทช.)

 

พลาสติกที่ใช้ก็เป็น food grade ที่ทดสอบแล้วว่าใช้ได้ ไม่เป็นพิษกับอาหารที่ใช้รับประทาน แล้วนำมาทำฝาปิดด้านล่างเพิ่ม ทำให้ส่วนนี้สัมผัสกับอาหารได้ ไม่มีอันตราย แถมยังถอดล้างเพื่อรักษาความสะอาดได้ด้วย

 

ต่อด้วยการสร้างแอพติดตามพระสงฆ์ ให้สามารถเช็คตำแหน่งของพระรูปที่ต้องการได้จากแอพในมือถือและเว็บไซต์ โดยดูข้อมูลพิกัดพระสงฆ์ได้พร้อมกันหลายรูปหลายวัด แบบรีลไทม์ หรือจะเลือกแสดงผลเฉพาะหลวงพ่อรูปใด หรือจากวัดไหนก็ได้

งานนี้ถูกนำไปให้พระสงฆ์ทดสอบการใช้งานจริงแล้ว และติดตั้งแอพให้กับญาติโยมที่รอใส่บาตร แล้วประเมินผลความพึงพอใจจากญาติโยมเหล่านั้นด้วย ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งด้านความแม่นยำของตำแหน่ง และความง่ายในการใช้แอพ

 

ผลงานนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดทักษะการพัฒนาต้นแบบทางวิศวกรรมระดับประเทศมาแล้ว  ซึ่งใครที่สนใจ ก็ติดตามให้กำลังใจน้องๆได้ที่เพจ ตักบาตร เติมบุญ Tukbathtermboon หรือที่  facebook.com/tukbathtermboon

 ข่าวจาก
  facebook.com/origimon/posts/2811930012416239