ทรูร่วมมือเกาหลี สร้างธุรกิจคอนเทนต์สตรีมมิ่ง

ในปัจจุบัน สื่อเข้ามาอยู่ในออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก รวมไปถึงช่องโทรทัศน์ ที่เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ให้บริการในทั้งรูปแบบที่ฟรี แต่มีโฆษณา หรือในรูปแบบเสียเงิน และมีภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือรายการที่หาดูไม่ได้ทั่วไป ซึ่งดูเหมือนว่ายอดของการดาวน์โหลดการดูสื่อต่าง ๆ ผ่านแอป ฯ นั้นจะมียอดเพิ่มขึ้น เพราะง่าย เพียงแค่เปิดดูในสมาร์ทโฟน หรือไม่ต้องออกนอกบ้านเพื่อจะไปดูที่โรงภาพยนตร์ให้เสียเวลา

เมื่อไม่นานมานี้กับการเปิดตัวความร่วมมือระหว่าง บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ ซีเจ อีเอ็นเอ็ม จากเกาหลีใต้ จัดตั้ง ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ ธุรกิจผลิตคอนเทนต์ทั้ง ซีรี่ส์ และวาไรตี้  ที่ครอบคลุมทั้งเกมโชว์ เรียลลิตี้ ให้สามารถรับชมได้หลากหลายช่องทางผ่านคอนเวอร์เจนซ์แพลตฟอร์ม ออมนิแชนแนลของกลุ่มทรู ทั้งช่อง True4U, และรีรันผ่านทางแอป ฯ TrueID และผ่านช่องทางของพันธมิตรชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ กับ NetFlix เพื่อขยายช่องทางการรับชมในต่อไป

ความหลากหลายของช่องทางการรับชม ทำให้ผู้ที่ไม่มีเวลาดูโทรทัศน์ มีช่องทางการรับสื่อจากช่องทางอื่นมาขึ้น พร้อมยังสะดวกสบาย คมชัด และยังถูกกฎหมาย การใช้แอป ฯ วิดีโอสตรีมมิ่งจึงมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น ทำให้ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ มองเห็นช่องทางการเข้าถึงผู้รับชม ซึ่งถือเป็นข้อดีของผู้บริโภคที่มีช่องทางรับชมสื่อต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น

สำหรับ CJ ENM เป็นบริษัทธุรกิจบันเทิงในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งธุรกิจบันเทิงของบริษัท แบ่งออกได้ดังนี้ โทรทัศน์ ภาพยนตร์ (CJ Entertainment) ดนตรี การแสดงสด และอนิเมชั่น CJ คอนเทนต์ที่โด่งดัง อาทิเช่น งานประกาศรางวัลทางดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย Mnet Asian Music Awards (MAMA), งานเทศกาลดนตรีและวัฒนธรรมเกาหลี KCON, ซีรี่ส์ยอดนิยมแห่งปีเรื่อง Guardian: The Lonely and Great God , Reply 1988 รายการเรียลลิตี้ที่ได้รับความนิยมนำไปผลิตในหลายประเทศ Grandpas over Flowers (ป๋าซ่าพาซิ่ง) รายการแร๊ปเปอร์ Show Me the Money เป็นต้น