โจทย์ใหญ่รถ EV หาวิธีคิดเงินที่ปั๊มพ์ – ตามเวลาหรือตามหน่วยไฟฟ้า ?

รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกกฏห้ามสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าคิดค่าบริการตามเวลา โดยต้องคิดตามหน่วยวัดปริมาณไฟฟ้าเท่านั้น

อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้ากำลังอยู่ในระยะก่อตัว  ธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้องก็เช่นกัน  ดังนั้นมาตรฐานต่างๆจึงยังไม่ “นิ่ง” ลงตัวเท่าไรนัก

 

ตัวอย่างเช่นปั๊มพ์เติมไฟฟ้า ที่ส่วนใหญ่มักจะต้องใช้เวลาจอดเติมนานๆเป็นชั่วโมงขึ้นไป  ต่างจากการเติมน้ำมันที่ใช้เวลาไม่กี่นาที

 

เจ้าของรถจำนวนมากจึงมีพฤติกรรมไปจอดแช่นานๆเพื่อฝากรถ แล้วไปทำธุระที่อื่นใกล้เคียงปั๊มพ์  และแม้จะชาร์จเต็มแล้วก็ยังจอดแช่ไว้   โดยที่ปั๊มพ์ก็เป็นระบบไร้พนักงาน  จึงไม่มีการดูแลจุดนี้

 

…หลายๆปั๊มพ์จึงคิดค่าบริการตามจำนวนนาทีหรือชั่วโมงที่จอดเติม แทนที่จะคิดตามปริมาณพลังงาน  และหลายๆปั๊มพ์ก็คิดเงินจากทั้ง 2 อย่าง คือตามนาทีและตามปริมาณไฟฟ้าด้วย

 

แต่ล่าสุด ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกกฏห้ามสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าคิดค่าบริการตามเวลา   โดยต้องคิดตามหน่วยวัดปริมาณไฟฟ้าเท่านั้น

 

รัฐแคลิฟอร์เนียให้เหตุผลว่าการให้บริการชาร์จไฟไม่ถือเป็นการให้บริการที่จอดรถ จึงไม่สามารถคิดค่าบริการเป็นหน่วยเวลาได้

 

โดยมีข้อบังคับให้จุดชาร์จหนึ่งๆ ต้องมีหน้าจอแสดงราคาต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง, กำลังไฟของตู้ชาร์จ, และตัวเลขแสดงปริมาณไฟฟ้าที่ชาร์จไปแล้วในหน่วยกิโลวัตต์ชั่วโมง (kwh)

 

รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเป็นที่นิยมในไทยบ้างแล้ว  จึงน่าจับตาสถานีบริการเติมไฟฟ้าหรือ “ปั๊มพ์ EV”  ในไทยหลายๆแห่งก็คิดค่าบริการเป็นชั่วโมงและนาทีอยู่   ซึ่งจา่กนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่และอย่างไรต่อไป  …ต้องติดตาม

 

 

 

 

 ข่าวจาก

  electrek.co/2019/12/24/california-bans-per-minute-billing-tesla-superchargers-will-need-displays