บริษัท AI เผยการทดสอบ ใช้หน้ากาก 3 มิติหลอกระบบ Face Recognition ได้

ทดสอบระบบสแกนใบหน้า ด้วยการใช้หน้ากาก 3 มิติพิมพ์หน้าบุคคลในฐานข้อมูล แล้วให้คนนอกสวมใส่ พบว่าสามารถผ่านเข้าได้ราวกับว่าเจ้าของใบหน้ามาเอง

ทุกวันนี้ ระบบรักษาความปลอดภัย-คัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้าได้ หลายๆแห่งก็ใช้ใบหน้า  แล้วใช้ AI ไปแยกแยะเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลว่า คนๆนั้นตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่หรือไม่

 

…แต่ระยะหลังเริ่มมีการทดสอบพบว่าบางระบบนั้น สามารถถูกหลอกด้วยหน้ากากได้

 

เช่นล่าสุด บริษัทผู้เชี่ยวชาญ AI ที่ชื่อ บ. Kneron ได้ทดสอบการใช้หน้ากาก 3 มิติพิมพ์หน้าบุคคลในฐานข้อมูล  แล้วให้คนนอกสวมใส่  พบว่าสามารถผ่านเข้าได้ราวกับว่าเจ้าของใบหน้ามาเอง

 

ความผิดพลาดนี้พบทั้งในระบบจ่ายเงินด้วยใบหน้า ณ แคชเชียร์ ในจีน โดยพบทั้งระบบของ Alipay และของ WeChat  นอกจากนั้นยังพบที่ที่สนามบิน Schiphol กรุงอัมสเตอร์ดัมด้วย

 

ทั้งนี้ทางบริษัทผู้ทดสอบย้ำว่าไม่มีการทุจริตใดๆต่อจากการทดสอบ  เพราะได้ขออนุญาตและทดสอบด้วยความยินยอมรู้เห็นของทั้ง Alipay, Wechat, และสนามบิน Schiphol แล้ว

 

 

แต่ก็มีบางระบบที่หน้ากากหลอกไม่ได้  นั่นคือ Face ID ของแอปเปิล และระบบปลดล็อคในมือถือของหัวเหว่ย  เพราะทั้งสองนี้ใช้เทคโนโลยี Structured Light Imaging เก็บรูปแบบแสงสะท้อนจากใบหน้า ซึ่งละเอียดแม่นยำกว่าวิธีการเปรียบเทียบรูปของรายอื่นๆ

 
 ข่าวจาก
  blognone.com/node/113706