กูรูชี้ FaceApp ยังไม่ถึงขั้นน่ากลัว – ควรตื่นตัวแบบนี้กับทุกแอพ

กูรูไทยชี้แอพ FaceApp ไม่น่ากลัวเท่าที่ลือกัน แต่การตื่นตัวระวังแอพต่างๆก็เป็นเรื่องดี เพราะบางกรณีก็อาจเสียหายได้จริงๆ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในโซเชียลทั่วโลกรวมถึงไทย ฮิต “ลงรูปหน้าแก่” กันอย่างหนัก  แต่พอมา 2 -3 วันนี้ กลับมีกระแสข่าวส่งต่อกันว่าแอพ FaceApp ที่ใช้ทำหน้าแก่นั้นไม่ปลอดภัย  มีการส่งข้อมูลส่วนตัวไปที่เซิฟเวอร์ ฯลฯ

ล่าสุด สิทธิพล พรรณวิไล นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อดังของไทย ที่ไปทำงานที่ Silicon Valley ในสหรัฐฯ เจ้าของเฟสบุ้ค Sittiphol Phanvilai ได้ลองทดสอบแอพนี้ ในด้านการส่งข้อมูลกลับไปที่เซิฟเวอร์ แล้วพบว่ามีการส่งกลับแค่รูปนั้นๆที่คนเล่นแอพใช้ทำหน้าแก่เท่านั้น  ไม่ได้มีการส่งกลับไปทั้งอัลบั้มหรือส่งข้อมูลอื่นๆด้วยตามที่ลือกัน

นอกจากนี้ สิทธิพล ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า แอพแต่งรูปบนแอนดรอยด์แทบทุกแอพ มีการขอ permission ในการเข้าถึง gallery (อัลบั้มรูป) อยู่แล้วเป็นปกติ

และสำหรับ FaceApp รูปของผู้ใช้ จะถูกส่งไปประมวลผล “ทำหน้าแก่” ที่้เซิฟเวอร์ โดยใช้ AI ที่ซับซ้อนที่อาจเกินกว่าจะประมวลผลที่ฝั่งมือถือสเปคต่ำๆได้ โดยบริษัทเจ้าของแอพแจ้งว่าเก็บรูปไว้แค่ 48 ชั่วโมง

และกรณีที่ในข้อตกลง Term and Condition บองแอพนี้ มีระบุว่าเจ้าของแอพมีสิทธิ์นำรูปที่เราแต่งไปทำอะไรก็ได้นั้น ในทางปฏิบัติ เขียนไว้มาเพื่อกันโดนฟ้องมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่เหลืออยู่ ก็อาจเกิดขึ้นได้ถ้ามีแฮคเกอร์อื่นๆมาเจาะล้วงเอารูปเหล่านี้ออกไป

ส่วนกรณีที่สื่อจากอเมริกาเขียนในเชิงลบกันมาก อาจเพราะแอพนี้พัฒนาโดยบริษัทประเทศรัสเซีย ซึ่งที่จริงก็มีมาสองปีแล้ว มียอดโหลดรวมหลัก “หลายร้อยล้านดาวน์โหลด” ทั่วโลก

…ซึ่งสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะโหลดแอพไหนก็ตาม ควรพิจารณาให้ดีว่า “คุณไว้ใจนักพัฒนาแค่ไหน ?”

( สรุปจากโพสต์เฟสบุ้คของ Sittiphol Phanvilai )

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218635986547014&set=a.1388725514340&type=3