เฟสบุ้คออก Facebook Campus จำกัดคุยกันในแต่ละมหาวิทยาลัยเท่านั้น

เปิดตัว "Facebook Campus" ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยใช้ติดต่อกันเรื่องเรียน  นัดลงวิชา  นัดติว ฯลฯ  และมี  Campus directory ไว้ค้นหาเพื่อน ค้นหาผู้เรียนในคลาสเดียวกัน ...

หลายคนคงทราบว่า  Facebook ในยุคแรกก่อตั้งเมื่อ 16 ปีที่แล้วนั้น  จำกัดให้ใช้ได้แค่ในมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด  โดยผู้สมัครต้องเป็นนักศึกษา   โดยต้องใช้ชื่ออีเมลมหาวิทยาลัย ที่ลงท้ายด้วย .harvard.edu ในการสมัคร

 

และจากนั้นก็ขยายไปมหาวิทยาลัยอื่นๆทั่วสหรัฐฯ  แต่ก็ยังจำกัดแค่นักศึกษา ที่มีมีชื่ออีเมลลงท้ายด้วย domain name ของมหาวิทยาลัยตัวเองเช่นเดิม

 

… แล้วหลังจากนั้นจึงจะเปิดกว้างสู่ทุกคนทั่วโลกตลอดมาถึงทุกวันนี้

 

ล่าสุด Facebook ได้ย้อนยุค  กลับไปเปิดตัวบริการคล้ายๆยุคแรกอีกครั้ง  โดยแยกออกจากเฟสบุ้คทั่วไป    และใช้ชื่อว่า “Facebook Campus”

 

เป้าหมายเพื่อให้นักศึกษามหาวิทยาลัยใช้ติดต่อกัน โดยเน้นเรื่องการเรียน  การนัดกันลงวิชา  นัดกันติว   นัดกันทำกิจกรรม  ฯลฯ  …และยังมี  Campus directory ไว้ค้นหาเพื่อน และค้นหาผู้เรียนในคลาสเดียวกันได้ด้วย

 

ทั้งนี้ผู้ใช้จะต้องสร้าง Profile ใหม่ใน Campus ด้วย  ไม่ใช่ใช้แค่ Facebook เดิมล็อกอิน  เพราะต้องอิงกับอีเมล์สถาบัน  และต้องกรอกข้อมูลนักศึกษา

 

Facebook Campus เริ่มทดสอบแล้วกับ 30 มหาวิทยาลัยในอเมริกา  และก็สามารถมองเห็นได้ในไทยแล้ว ที่ facebook.com/campus/onboarding แต่ยังไม่แน่ชัดว่ารองรับมหาวิทยาลัยในไทยแล้วหรือยัง ?  ซึ่งถ้าใครมีอีเมลกับมหาวิทยาลัยตัวเอง … ก็ต้องลองไปทดสอบกันดู

 

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2020/9/10/21429159/facebook-campus-app-college-students