เฟสบุ้คได้สิทธิยิงสดพรีเมียร์ลีกในไทยปีหน้า (2019) – ทรูยันพร้อมคุยเงื่อนไข

เฟสบุ้คซื้อสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาลหน้า (2019 - 2020) ใน 4 ประเทศของเอเชีย ประกอบด้วย ไทย เวียดนาม กัมพูชา และ ลาว ก่อน ด้วยมูลค่ากว่า 200 ล้านปอนด์ ... แต่ฤดูกาลที่จะเปิดหลังบอลโลกสิงหาฯนี้ สิทธิในไทยยังเป็นทรูวิชั่นไปก่อนอีก 1 ปี

หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Twitter บุกซื้อสิทธิถ่ายทอดสดกีฬาอเมริกันหลายรายการไปก่อน ล่าสุด Facebook ก็โต้กลับด้วยการซื้อสิทธิถ่ายทอดกีฬายอดนิยมของทั้งโลกอย่างศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษตั้งแต่ฤดูกาล 2019 – 2020 เป็นต้นไป

แต่ช็อตแรกนี้ทางเฟสบุ้คยังซื้อสิทธิถ่ายทอดสดแค่ใน 4 ประเทศของเอเชีย ประกอบด้วย ไทย เวียดนาม กัมพูชา และ ลาว ก่อน ด้วยมูลค่ากว่า 200 ล้านปอนด์ (หรือกว่า 8.78 พันล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีประกาศชัดเจนว่าทางเฟสบุ้คจะถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ? หรือจะทำแอพใหม่เพื่อการนี้ ?  … จะเก็บตังค์ค่าดู ?, หรือจะดูฟรีแต่มีโฆษณา Facebook Ad รูปแบบไหน ?

…และจะมีการขายสิทธิต่อให้ช่องท้องถิ่นของแต่ละประเทศหรือไม่ ? (เช่นที่ปัจจุบัน Bein Sport ดีลกับ TrueVision)

แต่สำหรับฤดูกาลปัจจุบัน 2018 – 2019 ที่จะเริ่มเดือนสิงหาฯนี้ ทางเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยเดิมอย่าง TrueVisions ประกาศยืนยันว่ายังถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดอยู่เช่นเดิม ทั้ง 380 แมตช์ ทั้งบนหน้าจอทีวี และบนมือถือ

และในฤดูกาล 2019 – 2020 เป็นต้นไป ทางทรูก็ประกาศว่ากำลังรอข้อมูลที่ชัดเจน และยินดีที่จะเจรจากับทาง Facebook ต่อไป
ข่าวจาก :
www.sportspromedia.com/news/premier-league-rights-facebook-thailand-vietnam-cambodia-laos

ภาพจาก :
premierleague.com/news/676969