ระวังเว็บเฟสบุ้คปลอม ! ทางบริษัทไล่ฟ้องผู้ที่ยอมให้จดที่อยู่เว็บเหล่านี้แล้ว !

บริษัทเฟสบุ้คไล่ฟ้องเว็บไซต์หลอกลวงที่ใช้ชื่อ facebook-pass.com, facebook-pw.com, www-facebook-login.com, www-facebook-pages.com, m-facebook-login.com, ฯลฯ ที่ส่งอีเมลไปหลอกลวงคนมากมาย เช่นแจ้งว่าเฟสบุ้คของท่านมีปัญหา ให้เข้าไปกรอกชื่อเมลและรหัสผ่านยืนยันตัวตน

เรื่องน่ากลัวที่หลายคนยังไม่รู้  คือมีเว็บไซต์หลอกลวงที่ใช้ชื่อ  facebook-pass.com, facebook-pw.com, www-facebook-login.com, www-facebook-pages.com, iiinstagra.com, และ m-facebook-login.com 

 

แล้วเว็บพวกนี้ก็ส่งอีเมลไปหลอกลวงคนมากมายทั่วโลก  เช่นแจ้งหลอกว่าเฟสบุ้คของท่านมีปัญหา  ให้เข้าไปกรอกชื่อเมลและรหัสผ่านเฟสบุ้คเพื่อยืนยันตัวตนอีกที   หลังจากนั้นใครหลงเชื่อ ก็ถูกขโมยแอคเคาท์ไปต่อยอดทำธุรกิจธุรกรรมต่างๆ

 

ล่าสุด ทางบริษัท Facebook นอกจากจะไล่ล่าหาตัวอาชญากรเหล่านี้เพื่อฟ้องแล้ว  ล่าสุดยังได้ขยายผลไปยื่นฟ้องบริษัทรับจดทะเบียนที่อยู่เว็บ (domain name) ที่ชื่อ บริษัท OnlineNIC และบริษัทในเครือด้วย

 

ข้อหาที่เฟสบุ้คยื่นฟ้อง ก็คือการปล่อยให้มีการจดทะเบียนโดเมนโดยใช้เครื่องหมายการค้าผู้อื่น (“facebook”) และมีการนำไปใช้ฉ้อโกงด้วย

 

สำหรับผู้ใช้ทั่วไป จึงต้องระวังและสังเกตทุกครั้งที่กรอกพาสเวิร์ด  ว่าเว็บที่เรากำลังกรอกอยู่นั้น  มีที่อยู่เว็บถูกต้องเป๊ะๆหรือไม่ ?  เพราะถ้าแค่ดูคล้ายๆ  ก็เป็นไปได้มากว่ากำลังถูกหลอกลวงอยู่

 

ซึ่งการหลอกลวงแบบนี้  พบได้มากเป็นพิเศษในอีเมลที่แจ้งเตือนว่าต้องเข้าไปยืนยันตัวตนในเว็บดังๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่ใช่เว็บจริงแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

 ข่าวจาก
  engadget.com/2019/11/01/facebook-sues-onlinenic-cybersquatting-addresse

 ภาพจาก
  thenextweb.com/facebook/2018/08/16/scam-victims-warn-fake-accounts-will-ruin-facebooks-dating-site