บริการฝากรูป Flickr ขาดทุนหนัก – ร่อนเมลขอช่วยจ่ายซื้อแพ็คเกจ Pro รายปี

บริการฝากรูป Flickr ขาดทุนหนักใกล้เจ๊ง จนบริษัทต้องส่งอีเมลหาผู้ใช้ทุกคน ร้องขอให้ผู้ใช้ช่วยๆกันสมัครแพ็คเกจ Pro ปีละ 50 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,500 บาท

เว็บและแอพฝากไฟล์รูป Flickr นั้นก่อตั้งมานานตั้งแต่ยุคที่โซเชียลต่างๆยังไม่ฮิต  เดิมนั้นก็มีทั้งช่างภาพและคนทั่วไปใช้เก็บรูป

 

แต่เมื่อโซเชียลต่างๆเช่นเฟสบุ้ค อินสตาแกรมฮิตถูกใช้กันทั่วโลก ก็ทำให้กลุ่มคนทั่วไปมากมายเลิกใช้เว็บและแอพฝากไฟล์รูป  หันไปฝากกับโซเชียลแทน  ทำให้ Flickr มีผู้ใช้เป็นประจำลดลงเรื่อยๆ

 

จนทุกวันนี้มีกลุ่มผู้ใช้ประจำแค่ช่างภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น  เพราะการฝากบนโซเชียลเช่นเฟสบุ้คหรือไอจีนั้น มีระบบตัดขอบ และระบบลดขนาดไฟล์  ทำให้รูปถูกย่อถูกตัดจนเสียคุณภาพอย่างมาก

 

อย่างไรก็ตาม Flickr ก็ขาดทุนต่อเนื่อง  และล่าสุดฐานะการเงินก็ใกล้จะไปต่อไม่ไหวแล้ว  จนล่าสุดทางบริษัทต้องส่งอีเมลหาผู้ใช้ทุกคน ร้องขอให้ผู้ใช้ช่วยๆกันสมัครแพ็คเกจ Pro ปีละ 50 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,500 บาท

 

CEO ของบริษัทเขียนไว้ในเมลว่าบริษัทต้องการเงินไม่ใช่เพื่อทำกำไร  แต่เพื่อให้ชุมชนของช่างภาพยังคงอยู่ต่อไป

 

นับเป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ว่าธุรกิจที่ใกล้จะต้องปิดเพราะขาดทุนเรื้อรังนั้น   ถ้ารีบแจ้งลูกค้าและสาธารณชน ก่อนที่จะถึงขั้นต้องปิดจริงแล้ว   …จะสามารถยื้อชีวิตต่ได้อีกนานแค่ไหน  หรือจะถึงขั้นช่วยให้รอดวิกฤตอยู่รอดต่อไปยาวๆได้เหรือเปล่า ? … ต้องติดตามกันต่อไป

 
 ข่าวจาก
  theverge.com/2019/12/19/21030795/flickr-pro-smugmug-don-macaskill-open-letter

 ภาพจาก

  petapixel.com/2018/11/01/flickr-limits-free-plan-to-1000-photos-upgrades-pro-members