เว็บฝากโค้ด Github เปิดให้นักพัฒนาระดมทุนสาธารณะได้แล้ว

เว็บรับฝากซอร์สโค้ดรายใหญ่อย่าง Github เปิดฟีเจอร์ระดมทุนสาธารณะ คือถ้าเราเห็นว่าใครมีโครงการพัฒนาโปรแกรมไหนน่าสนใจ ก็จ่ายสนับสนุนได้ เพื่อแลกกับสิทธิใช้งานในปัจจุบันหรือในอนาคต หรือสิทธิพิเศษ หรือของที่ระลึก ฯลฯ

ที่ผ่านมาเราเคยได้ยินคำว่า crowdfunding คือใครก็ได้ที่มีไอเดียทำสินค้าแปลกๆใหม่ๆโดยเฉพาะของไฮเทค ก็สามารถนำเสนอขึ้นเว็บ เช่นเว็บ Kickstarter แล้วให้คนทั่วโลกร่วมระดมทุน แลกกับการได้สินค้าก่อนใครในราคาพิเศษ หรือของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆถ้าจ่ายเป็นเศษเงิน

 

ล่าสุดโมเดลนี้มาถึงวงการนักพัฒนาโปรแกรมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมบนแลตฟอร์มไหนก็ตาม เพราะเว็บรับฝากซอร์สโค้ดรายใหญ่อย่าง Github เปิดฟีเจอร์ระดมทุนสาธารณะบ้างแล้ว

 

ฟีเจอร์นี้ชื่อ “GitHub Sponsors” คือถ้าเราเห็นว่าใครมีโครงการพัฒนาโปรแกรมไหนน่าสนใจ น่าบริจาค หรือจ่ายสนับสนุนแลกกับสิทธิใช้งานในปัจจุบันหรือในอนาคต ก็สามารถกดจ่ายเงินออนไลน์ไปได้ แล้วก็จะได้เข้าไปอยู่ในรายชื่อผู้สนับสนุนด้วย

 

นั่นคือเมื่อเข้าไปดูบางโครงการ ก็จะเห็นปุ่ม “Sponsor” พร้อมแจ้งจำนวนเงิน และบอกสิ่งตอบแทนตามระดับการจ่าย (คล้ายใน Kickstarter)

 

ทั้งนี้เป็นการขยายระบบจากเดิมที่เปิดให้สนับสนุนนักพัฒนาเป็นรายบุคคล มาเป็นสนับสนุนโครงการหนึ่งๆได้ เผื่อว่าโครงการนั้นๆจะทำโดยหลายๆคน

 

นอกจากนั้นยังมีกองทุน “GitHub Sponsors Matching Fund” ที่บริษัท Github ภายใต้ไมโครซอฟต์เองเลือกมอบเงินให้โครงการที่น่าสนใจเองอีกด้วย โดยสมทบจ่ายเท่าตัวของเงินที่ได้จากสาธารณะ (แต่ไม่เกิน 5,000 ดอลลาร์)

 

 ข่าวจาก
  github.blog/2019-11-13-universe-day-one