กูเกิลเติม 2 ฟีเจอร์เพิ่มความเป็นส่วนตัว

กูเกิลเปลี่ยนค่าเริ่มต้น ให้มีการลบกิจกรรมออนไลน์, และลบสถานที่ซึ่งเคยไป โดยอัตโนมัติ  หรือ auto-delete  โดยเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ลบอัตโนมัติใน 3 เดือนหรือมากกว่านั้นก็ได้หลังจากไปเช็คอิน

Google พัฒนา 2 ฟีเจอร์เพิ่มความเป็นส่วนตัว   ทั้งการลบประวัติสถานที่ที่เคยไป  คลิปที่เคยดู  และเพิ่มปุ่มสลับเข้าสู่ “โหมดปิดบังตัวตน” (incognito mode) ได้ง่ายขึ้น

 

ฟีเจอร์แรกคือกูเกิลเปลี่ยนค่าเริ่มต้น ให้มีการลบกิจกรรมออนไลน์, และลบสถานที่ซึ่งเคยไป โดยอัตโนมัติ  หรือ auto-delete  โดยเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ลบอัตโนมัติใน 3 เดือนหรือมากกว่านั้นก็ได้หลังจากไปเช็คอิน

 

และถ้าใครไม่ได้ตั้งค่าไว้  ระบบก็จะ auto-delete ลบข้อมูลสถานที่เคยไป หลังผ่านไป 18 เดือนโดยอัตโนมัติเลย โดยไม่ต้องไปเซ็ตเอง , ส่วนกิจกรรมออนไลน์อื่นๆเช่นบน YouTube ก็จะถูกลบอัตโนมัติเมื่อเวลาผ่านไป 36 เดือน

และอีกฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งอยู่บนมือถือ  คือปุ่มไอคอน  ให้กดเข้าสู่ “โหมดปิดบังตัวตน” (incognito mode) ได้ง่ายขึ้น   จากเดิมที่หากจะเข้าโหมดนี้ ต้องกดเข้าไปในเมนูหลายขั้นซับซ้อน

 

วิธีใหม่นี้คือแค่แตะที่ไอคอนรูปโปรไฟล์ตัวเองเล็กๆที่มุมขวาบนค้างไว้  ก็จะใช้ Incognito mode ได้

 

กูเกิลเปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Incognito mode บนมือถือได้ง่ายขึ้น ด้วยการแตะค้างที่ไอคอนรูปโปรไฟล์ด้านขวาบนก็สามารถเข้าโหมดค้นหาแบบไม่ระบุตัวตนได้

ใช้งานฟีเจอร์แตะค้างได้ทั้งบนแอป Google Search, Maps และ YouTube เบื้องต้นสามารถใช้งานได้เฉพาะกูเกิลบน iOS ก่อนจะขยายไปยังผู้ใช้งานแอนดรอยด์ และจะเปิดใช้งานในแอปอื่นๆ ของกูเกิลด้วย

 

 

 ข่าวจาก
  blog.google/technology/safety-security/keeping-private-information-private