กูเกิลลอยแพ Android 2.3 ถึง 3.0, พยายามบุกจีน, และเปิดตัว Cloud Search

3 ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของกูเกิลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ... ทั้งการลอยแพ Android 2.3 ถึง 3.0 , ความพยายามพา Playstore บุกจีน, และการเปิดตัว Cloud Search

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ กูเกิลมีความเคลื่อนไหวมากมายหลายข่าว ซึ่ง Digital Age เราขอสรุปมาได้ตามนี้ …

เริ่มที่ข่าวร้ายอย่างเป็นทางการของผู้ใช้มือถือหรือแทบเล็ตแอนดรอยด์เก่าๆรุ่น Android 2.3 Gingerbread และ Android Honeycomb ที่ออกมาตั้งแต่ราวๆ 6 ปีที่แล้ว คือจะไม่สามารถโหลดแอพใหม่ๆผ่าน Google Play Store ได้อีกต่อไป งานนี้ญาติผู้ใหญ่ใครที่ยังใช้อยู่คงต้องหาเครื่องใหม่กันแล้ว

 

ต่อด้วยข่าวกำลังเจรจาอยู่กับผู้ให้บริการเกมออนไลน์ในจีน ขอเปิดบริการ Play Store ที่นั่น เพื่อให้ผู้ใช้แอนดรอยด์ใช้โหลดแอพได้เหมือนประเทศอื่นๆในโลก แม้จะต้องถูกเซ็นเซอร์จากรัฐบาลจีนก่อนก็ยังดีกว่าถูกปิดกั้นอย่างที่ผ่านๆมา

 

และต่อด้วยข่าวเปิดตัวระบบค้นหา “Cloud Search” มาให้องค์กรต่างๆใช้ค้นหาจากไฟล์เอกสารมากมายขององค์กรเอง ทั้งที่เก็บบนคลาวด์และบนเครื่องภายใน ไม่ว่าจะในอีเมล, Docs, Sheets, Slides, Forms, Sites ฯลฯ โดยผู้ใช้จะค้นหาได้เฉพาะส่วนที่ตนเองมีสิทธิเท่านั้น

Cloud Search นี้จะเปิดให้ผู้ใช้ระบบ G Suite Enterprise และ Business ทั่วโลกได้ใช้งานเร็วๆ นี้ และจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกเขียนแอพอื่นๆมาเชื่อมต่อกับ Cloud Search ได้ต่อไปเพื่อใช้ค้นหาเอกสารแบบอื่นๆได้ด้วย

 

Credit:

http://www.androidauthority.com/android-gingerbread-ends-750277
https://www.engadget.com/2017/02/06/google-partnership-for-china-play-store/
https://gsuiteupdates.googleblog.com/2017/02/introducing-google-cloud-search-g-suite_7.html