กูเกิลประเทศไทย นำ Google Jobs มาให้ใช้กันแล้ว

จากนี้ไปเมื่อคนไทยเสิร์ชกูเกิลคำว่า “งานใกล้ฉัน” “งานสำหรับนักศึกษาจบใหม่” หรือคำค้นหาอื่นๆที่เกี่ยวกับการหางาน ก็จะเห็นผลเสิร์ชแบบพิเศษเพื่อการหางานโดยตรง ไม่ใช่ลิงค์ธรรมดาแบบผลเสิร์ชทั่วๆไป ...โดยจะมีข้อมูลต่างๆอย่างชื่อตำแหน่งงาน สถานที่ทำงาน เป็นงานประจำหรืองานพาร์ทไทม์ ฯลฯ

“Google Jobs” เปิดตัวระบบเสิร์ชหางานในประเทศไทย โดยรวบรวมตำแหน่งงานจากหลากหลายเว็บไซต์ที่มีประกาศรับสมัครงาน เช่น JobBKK.com, JobTopGun, Jobthai.com, LinkedIn, Scoutout.net, Linejobs.me รวมถึงที่เน้นงานไอทีอย่าง Blognone มาไว้ในที่เดียว

นอกจากนั้นก็มีเครื่องมือเสริม เช่น ตัวกรองอัจฉริยะ บันทึกตำแหน่งงาน แชร์ตำแหน่งงาน และสมัครรับการแจ้งเตือน ซึ่งทั้งหมดนี้จะสอดแทรกอยู่ใน Google Search เดิมๆทั้งบนเว็บกูเกิลและในแอพบน Android และ iOS

ฉะนั้นเมื่อคนไทยเสิร์ชกูเกิลคำว่า “งานใกล้ฉัน” “งานสำหรับนักศึกษาจบใหม่” หรือคำค้นหาอื่นๆที่เกี่ยวกับการหางาน ก็จะเห็นผลเสิร์ชแบบพิเศษเพื่อการหางานโดยตรง ไม่ใช่ลิงค์ธรรมดาแบบผลเสิร์ชทั่วๆไป …เช่นจะมีข้อมูลต่างๆอย่างชื่อตำแหน่งงาน สถานที่ทำงาน เป็นงานประจำหรืองานพาร์ทไทม์ ฯลฯ

และจากนั้นถ้าผู้ใช้คลิก ก็จะสามารถเข้าไปยังหน้าแสดงประกาศรับสมัครงานบนเว็บไซต์พันธมิตรที่่กล่าวไป และสมัครงานทางออนไลน์ได้เลย

กูเกิลยังเผยตัวเลขว่าปีที่ผ่านมา คนไทยค้นหางานบนมือถือเพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อน ซึ่งก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่มาเปิดฟีเจอร์นี้ในไทยด้วย

Google Jobs

ประสบการณ์ใหม่ในการค้นหางานบน Google Search นี้ ประกอบด้วยตัวกรองอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้หางานสามารถปรับแต่งการค้นหาตามที่ต้องการ และบันทึกตำแหน่งงานที่สนใจเพื่อกลับเข้าไปดูอีกครั้งเมื่อต้องการได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ “การแจ้งเตือน” โดยผู้หางานสามารถรับการแจ้งเตือนทางอีเมลเมื่อมีตำแหน่งงานใหม่และตำแหน่งงานที่ตรงกับความสนใจ