กูเกิลเปิดตัว Journalist Studio ช่วยทำกราฟและนำเสนอข้อมูลจากเอกสารจำนวนมาก

Google เปิดตัวเครื่องมือ "Journalist Studio" ช่วยทำกราฟข้อมูล ประกอบการนำเสนอข่าว หรือบทความต่างๆ

กูเกิลเปิดตัวเครื่องมือ “Journalist Studio” ช่วยทำกราฟข้อมูล ประกอบการนำเสนอข่าว หรือบทความต่างๆ

 

ฟีเจอร์เด่นๆในนี้ก็เช่น “Common Knowledge Project” ใช้หาข้อมูลและสร้างกราฟ เพื่อไปใช้ประกอบข่าว ยทความ หรือนำไปแชร์ต่อได้ง่ายๆ …ตัวอย่างเช่นข้อมูลประชากร, เศรษฐกิจ, ที่อยู่อาศัย, การศึกษาและอาชญากรรม

 

และยังมีฟังก์ชั่น “Pinpoint” ใช้เสิร์ชหาคำคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ ในเอกสารจำนวนมากๆในทีเดียว โดยหาได้ทั้งไฟล์รูป, เอกสาร PDF, เมล, โน้ต และคลิปต่างๆ

 

การจะเริ่มใช้ ต้องไปลงทะเบียนก่อน  จากนั้นก็อัพโหลดข้อมูลดิบที่มีอยู่  เช่นไฟล์เอกสารจำนวนมากขึ้นไป   เพื่อเป็นวัตถุดิบให้ระบบไปเลือกข้อมูลมาวาดกราฟได้

 

และนอกจากข้อมูลที่เราต้องอัพโหลดขึ้นไปเองแล้ว  ทางกูเกิลยังได้เตรียมข้อมูลไว้บ้างแล้ว  โดยเป็นข้อมูลประชากรสหรัฐอเมริกา  โดยนำมาจาก นสพ. The Washington Post, สื่อ Big Local News, มหาวิทยาลัย Stanford, ศูนย์ The Center for Public Integrity, และศูนย์ Document Cloud

 

ช่วงแรกระบบนี้ยังรองรับ 7 ภาษาเท่านั้นก่อน คือ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, โปแลนด์, โปรตุเกส, และสเปน

 

Common Knowledge Project สร้างโดย Polygraph ทีมสื่อสารมวลชนด้านภาพที่ได้รับรางวัลและได้รับการสนับสนุนโดย Google News Initiative อาศัยข้อมูลจาก Data Commons ซึ่งรวบรวมชุดข้อมูลสาธารณะจากองค์กรต่างๆ รวมถึงการสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐอเมริกาไว้

 

 ข่าวจาก
  blog.google/outreach-initiatives/google-news-initiative/journalist-studio