กูเกิลเปิดตัว Sound Search แข่ง Shazam, Soundhound – ลุ้นรองรับเพลงไทยบ้าง

กูเกิลเปิด Sound Search เปิดเพลงให้ฟังแล้วบอกข้อมูล แข่งกับ Shazam, Soundhound

เมื่อไปได้ยินเพลงถูกใจ แต่ไม่รู้จัก  หลายๆคนก็เคยลองใช้แอพอย่าง Soundhound หรือ Shazam เปิดฟังเสียงเพลงนั้นๆ แค่ไม่กี่วินาที แล้วชื่อเพลงพร้อมชื่อศิลปินจะปรากฏบนจอมือถือ

แต่ใครที่ไม่อยากโหลดแอพใหม่ๆ หรืออยากลองใช้แอพอื่นๆบ้าง  ทางกูเกิลก็เปิดตัวความสามารถแบบเดียวกันนี้มาได้พักหนึ่งแล้ว ในชื่อ “Google Sound Search”  แต่ไม่ได้เป็นแอพแยก   เพราะฝังอยู่ในแอพเสิร์ชทั่วไปเดิมๆ คือ Google Search นั่นเอง

วิธีคือต้องมีแอพ  Google Search เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ ซึ่งใครมีแล้วก็ไปอัพเดตก่อน ใครใช้ iOS แล้วยังไม่มีแอพกูเกิล ก็ไปดาวน์โหลดใหม่

จากนั้นเมื่อเจอเพลงโดนใจแต่ไม่รู้จัก ก็ต้องเปิดแอพกูเกิล  เข้า “เครื่องมือค้นหาเสียง” แล้วกดปุ่มตัวโน๊ตที่มีอยู่บนจอตอนนั้นเลย  จากนั้นถ้าเป็นเพลงที่มีในฐานข้อมูล ก็จะเห็นชื่อเพลงพร้อมรายละเอียด    …โดยรองรับเพลงสากลเป็นหลัก

ส่วนในไทย ล่าสุดทางกูเกิลประเทศไทยได้ปล่อยคลิปโปรโมทฟีเจอร์ค้นหาเพลงจากการพิมพ์เนื้อเพลง   พิมพ์ชื่อศิลปิน ฯลฯ  โดยใช้เพลง เต่างอย และใช้ศิลปินเดอะทอยเป็นหลัก

ส่วนระบบ Sound Search ชนิดเปิดเพลงให้ฟังแล้วบอกข้อมูลได้แบบเพลงสากล โดยไม่ต้องพิมพ์นั้น  คอเพลงไทยก็ได้ลุ้นว่าจะตามมาติดๆหรือไม่ ?

 

 

ข่าวและภาพประกอบจาก

 greenbot.com/article/2873722/how-to-perform-song-searches-and-view-search-history-on-android-and-the-web.html

 

 

 

ข่าวจาก