ระบบเล่นเกมแรงๆผ่านคลาวด์ Stadia เริ่มรองรับมือถือยี่ห้ออื่นๆนอกจาก Pixel แล้ว

กูเกิลได้ขยายบริการเล่นเกมแรงๆผ่านคลาวด์ Stadia โดยไม่ต้องมีคอมฯดีๆหรือมือถือแรงๆ ไปยังมือถือแบรนด์หลากหลายแบรดนด์ขึ้น จากเดิมที่มือถือจะเล่นได้ต้องเป็น Pixel ของกูเกิลเท่านั้น

กูเกิลเปิดตัวเทคโนโลยี “Stadia” มาได้พักใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ้คทั่วๆไป เริ่มจะสามารถเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆได้ไม่แพ้เครื่อง “gaming PC” หรือ “gaming notebook” ที่มี “การ์ดจอแยก” ดีๆ

นั่นเพราะตัวเกมถูกเก็บอยู่ที่เซิฟเวอร์ที่กูเกิล ไม่ใช่เครื่องเรา และอาศัยพลังของชิปและแรมเครื่องเซิฟเวอร์ทำงานให้แทนเครื่องเรา

เดิมนั้นถ้าเล่นเกมในระบบ Stadia ผ่านคอมฯก็ต้องใช้บราวเซอร์ Google Chrome และถ้าเล่นผ่านมือถือก้ต้องใช้เครื่องยี่ห้อ Pixel ของกูเกิลเอง

แต่ล่าสุด กูเกิลได้ขยายบริการ Stadia ไปยังมือถือแบรนด์รุ่นอื่นๆแล้ว เช่นแบรนด์ Samsung รุ่นตั้งแต่ S8 หรือ Note 9 ขึ้นมา, แบรนด์ Razer Phone, แบรนด์ ASUS รุ่น ROG, … และอื่นๆรวม 18 รุ่น

 

การเล่นในมือถือนี้ ต้องโหลดแอพ Stadia มาลงก่อน ซึ่งบางแบรนด์เช่น ASUS ก็จะมีแอพ Stadia มาให้ในเครื่องเลยตั้งแต่รุ่นหน้า ROG Phone III เป็นต้นไป

 

หลายคนอาจกลัวว่าอาจมีการหน่วง คือเรากดปุ่มแล้ว แต่ต้องรอภาพบนจอโต้ตอบตาม เพราะความช้าของเน็ต …แต่ทีมงานกูเกิลยืนยันว่าจากการทดสอบ ไม่พบว่ามีความหน่วงหรือกระตุกแต่อย่างใด

 

 ข่าวจาก
  community.stadia.com/t5/Stadia-Community-Blog/This-Week-on-Stadia-Play-games-on-tens-of-millions-of-new-phones/ba-p/15326