กูเกิ้ลชี้ชัดหัวเหว่ยยังใช้แอนดรอยด์ได้ปกติ – ผู้เชี่ยวชาญชี้ต้องแยกระหว่าง Android กับ Google Services

Google ประกาศชัดว่า Huawei จะยังสามารถใช้ Android เป็นระบบ OS ได้ตามปกติ และผุ้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายออกมาอธิบายว่าต้องแยกให้ออกระหว่าง Android OS กับ Google Services เช่น Playstore, Google Maps, ฯลฯ

จากกรณีข่าว(ลือ)ว่ามือถือหัวเหว่ยรุ่นใหม่ๆจากนี้ไป จะไม่มีแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการแล้ว  และมือถือเดิมก็จะอัพเดต OS ไม่ได้อีกนั้น…

ล่าสุด Google ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ แก้ข่าวลือนี้โดยประกาศชัดว่า Huawei ยังสามารถใช้ Android เป็นระบบ OS ของมือถือหรือแทบเลตต่างๆ

และนอกจากนี้หัวเหว่ยก็ยังจะเข้าถึง Google Services และ Play Store ได้ตามปกติ โดยไม่มีการยกเลิกการเข้าถึงหรือตัดการเชื่อมต่ออย่างที่ลือกัน

และจากข่าวนี้ ผุ้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายออกมาอธิบายเพิ่มเติม  ว่าต้องแยกให้ออกระหว่าง Android OS กับ Google Services เช่น Playstore, Google Maps, ฯลฯ

Android OS นั้นกูเกิ้ลได้ยกให้เป็นซอฟต์แวร์ระบบ open-source ซึ่งผู้ผลิตรายไหนก็ใช้ได้  โดยไม่อาจถูกห้ามหรือปิดกั้นใดๆ

แต่  Google Services เช่น Playstore, Google Maps, ฯลฯ นั้น ผู้ผลิตมือถือต้องไปซื้อและขออนุญาตจากบริษัทกูเกิ้ล  ซึ่งที่ผ่านมาเราจึงพบว่ามีมือถือยี่ห้อโนเนมหลายยี่ห้อที่มีแอนดรอยด์แต่ไม่มีกูเกิ้ลเพลย์ ไม่มีกูเกิ้ลแมพส์ ฯลฯ

ฉะนั้นต่อให้ข่าวลือเมื่อเช้านี้เป็นจริง  คือกูเกิ้ลตัดสิทธิหัวเหว่ย  ก็ตัดสิทธิได้แค่ Google Play และบริการอื่นๆ   แต่ว่าทางหัวเหว่ยจะยังสามารถใช้ Android เป็น OS ได้ต่อไปอยู่ดี

 

ข่าวจาก

androidpolice.com/2019/05/19/huaweis-future-phones-reportedly-wont-have-access-to-google-services-including-the-play-store