อีคอมเมิร์ซยุคใหม่ ส่งของเข้าท้ายรถ แม้เจ้าของไม่อยู่

มารู้จักการส่งสินค้าแบบใหม่ “In-Car Delivery” คือเมื่อไปถึงรถ ก็ให้เจ้าของรถกดปลดล็อกจากระยะไกล ให้พนักงานส่งของชั่วคราว วางของเสร็จก็ปิดแล้วเปิดไม่ได้อีก ซึ่งช่วงแรกนี้ยังจำกัดบางโซนในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน

หลายคนเคยสั่งของออนไลน์ แล้วพบว่าไม่ว่างอยู่บ้านรับของ ทำให้ต้องไปรับทีหลัง ณ ที่ทำการไปรษณีย์  …

ซึ่งปัญหานี้บริษัทใหญ่ๆอย่าง Amazon ก็เริ่มแก้โดยการทดลองใช้กุญแจ smart key ให้เจ้าของบ้านปลดล็อคทางไกล(ผ่านแอพ)จากที่ทำงาน  ให้พนักงานเข้าไปส่งของได้แป๊บเดียวแล้วรีบกลับออกมา  แต่ก็ยังเจอปัญหาลูกค้ายังไม่ไว้ใจยอมรับวิธีนี้เท่าที่ควร

ล่าสุดการส่งแบบนี้ไปถึง ท้ายรถ” แล้ว เรียกว่า “In-Car Delivery” คือเมื่อไปถึงรถ ก็ให้เจ้าของรถกดมอบรหัสให้พนักงานส่งของชั่วคราว  วางของเสร็จก็ปิดแล้วเปิดไม่ได้อีก   ซึ่งทางอเมซอนก็คาดหวังว่าจะได้ความยอมรับมากขึ้น

รถที่ใช้ “In-Car Delivery”  ได้จะต้องรองรับฟีเจอร์ปลดล็อกจากระยะไกล และเชื่อมต่อกับเครือข่าย OnStar และ Volvo On Call  และต้องมีแอพ Amazon Key และต้องอยู่ในเขตที่ให้บริการด้วย  ซึ่งช่วงแรกนี้ยังจำกัดบางโซนในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน

การส่งสินค้านั้น  ทีมงาน Amazon จะแจ้งล่วงหน้าประมาณ 4 ชั่วโมง เมื่อผู้ส่งไปถึง ก็จะใช้รหัสชั่วคราวเปิดท้ายรถแล้ววางสินค้า ซึ่งลูกค้าจะได้ข้อความแจ้งเตือนในทุกขั้นตอน

 

 

ข่าวจาก : 

 businessinsider.com/amazon-launches-amazon-key-in-car-delivery-2018-4