กสิกรดันแอพ K PLUS ร่วมมือ 50 แบรนด์

K PLUS ร่วมกับแบรนด์ใหญ่กว่า 50 ราย สร้าง “Digital Lifestyle Ecosystem”  ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าใหม่ 1.6 ล้านราย ไปสู่ผู้ใช้รวม 15 ล้านรายในปีนี้  เพื่อให้มีปริมาณธุรกรรมทางการเงินถึงเกือบ 3,000 ล้านรายการต่อปี

ธนาคารกสิกรไทยนำ K PLUS ร่วมกับแบรนด์ใหญ่กว่า 50 ราย สร้าง “Digital Lifestyle Ecosystem”  ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าใหม่ 1.6 ล้านราย ไปสู่ผู้ใช้รวม 15 ล้านรายในปีนี้  เพื่อให้มีปริมาณธุรกรรมทางการเงินถึงเกือบ 3,000 ล้านรายการต่อปี

 

ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้เข้าใช้งาน K PLUS ถึง 4 ล้านคนต่อวัน มีปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินประมาณ 10 ล้านรายการต่อวัน คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 50% ของปริมาณธุรกรรมการเงินทั้งหมดของประเทศ

 

เป้าหมายก็คือเพื่อให้แอพ K PLUS ไปอยู่ทุกที่ที่ลูกค้าต้องการใช้จ่าย ในทุกรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์  โดยให้ลูกค้าทำได้เองง่ายๆ สะดวก ต่อเนื่องไม่มีสะดุด และปลอดภัยไม่ต้องสลับหน้าจอ จบได้ภายในแอพที่ลูกค้าใช้เป็นประจำทุกวัน

 

ซึ่งการจะไปสู่เป้าหมายข้างต้น  ทางกสิกรไทยวางยุทธศาสตร์ไว้ดังนี้

1) ขยายเครือข่ายพันธมิตรรายใหญ่ทั้งระดับโลกและระดับประเทศในรูปแบบ Open Banking API ผ่านโครงสร้างเทคโนโลยี ‘Powered by KBank’ เชื่อมโยงบริการระหว่างธนาคารกับลูกค้าของกลุ่มพันธมิตรให้ใช้งานได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องออกจากแอพ

 

ทั้งนี้ปัจจุบันมีพันธมิตรชั้นนำที่เชื่อมต่อ API กับระบบธนาคารกว่า 50 แบรนด์เช่น กลุ่มซูเปอร์แอป Grab และ LINE กลุ่มอี-คอมเมิร์ซ เช่น Lazada และ Shopee

 

และยังมีกลุ่มธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่ เช่น Central JD FINTECH และ JD Central กลุ่มธุรกิจพลังงาน เช่น PTTOR และ Blue CONNECT สถาบันการศึกษา เช่น โครงการ CU Nexจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

2) ให้บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ปหรือ KBTG พัฒนาเทคโนโลยีที่มีศักยภาพรองรับข้อมูลธุรกรรมทางการเงินปริมาณมหาศาลให้มีความปลอดภัย เพื่อรองรับการเติบโตของ K PLUS ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

 

3) เพิ่มโอกาสใหม่ๆ ให้กับ K PLUS ด้วยการเชื่อมต่อกับนวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์โดย KBTG เพื่อทำให้ธนาคารเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

 

ตัวอย่างเช่น ขุนทอง โซเชียล แชทบอท (Social Chatbot) บนแพลตฟอร์ม LINE ช่วยจัดการธุรกรรมการเงินขนาดย่อม (Micro-transactions) ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชอบรวมกลุ่มตั้งกรุ๊ป LINE เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่น กินข้าว เก็บเงินเที่ยวโดยลูกค้าสามารถผูกบัญชี K PLUS กับขุนทอง ฯลฯ

 

ซึ่งสำหรับปีนี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายมีลูกค้าใช้งาน K PLUS รวม 15 ล้านราย โดยเป็นลูกค้าใหม่ 1.6 ล้านราย และมีปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินรวมทุกประเภทกว่า 2,900 ล้านรายการ

 

 

 ข่าวจาก
  moneyandbanking.co.th/article/kplus-digital-lifestyle-ecosystem-1211