กสิกรไทยเปิดโครงการ KATALYST ให้คำปรึกษาสตาร์ทอัพในระยะยาว

กสิกรไทยเปิดตัว KATALYST ช่วยสตาร์ทอัพไทยให้ขยายและเติบโตได้ในระยะยาว โดยให้คำปรึกษาด้านต่างๆ โดยทั้งหมดนี้มีพันธมิตรของธนาคารและบริษัท Beacon Venture Capital ที่จะสนับสนุนเรื่องเงินลงทุนด้วย

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัว KATALYST (แคททะลิสต์) ช่วยสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพอยู่แล้ว ให้ขยายและเติบโตได้ในระยะยาว  โดยให้คำปรึกษาด้านต่างๆ เช่น รูปแบบการทำธุรกิจ การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้  และคำแนะนำการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

โดยทั้งหมดนี้มีพันธมิตรของธนาคารและบริษัท Beacon Venture Capital ที่จะสนับสนุนเรื่องเงินลงทุนด้วย

ขัตติยา อิทนทรวิชัย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย ระบุว่าโครงการ KATALYST มุ่งช่วยสตาร์ทอัพไทยที่มีศักยภาพ สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ แต่ยังขาดความสามารถในการนำพาธุรกิจของตัวเองให้อยู่รอดหรือโตขึ้นได้

สุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เผยว่า สตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโครงการ KATALYST จะมีโอกาสได้ทำแคมเปญกับธนาคารที่มีกลุ่มฐานลูกค้าอยู่ในมือมากกว่า 14.5 ล้านราย มีโอกาสได้รับเงินลงทุนเพิ่มจาก Beacon ขยายฐานธุรกิจไปยังต่างประเทศผ่านบริษัทเควิชั่นที่อยู่ในเครือธนาคารกสิกรไทย

นอกจากนั้นยังจะมีโอกาสได้ทดลองเทคโนโลยีใหม่เพื่อทำโซลูช่นการชำระเงินร่วมกัน เช่น โซลูชั่น FastPay ระบบส่งยอดค้างจ่ายในระบบ FlowAccount ไปยังแอพ K PLUS SME, โอกาสศึกษาดูงานในต่างประเทศ, การได้รับคำปรึกษาด้านกฎหมายจาก Baker McKenzie, ฯลฯ

สตาร์ทอัพรายไหนมีไอเดียและผลงาน ที่สามารถต่อยอดผลิตถัณฑ์ของธนาคารได้  สามารถส่งไอเดียไปที่ katalyst.kasikornbank.com  แล้วถ้าไอเดียหรือผลงานไหนน่าสนใจ  ทีมงานก็จะติดต่อไป

นอกจากนี้ ธ.กสิกรไทย ยังเปิดตัว “QR Payment API” ให้นักพัฒนาและสตาร์ทอัพใช้พัฒนาแอพหรือตู้ขายสินค้าที่รับจ่ายผ่าน QR ได้ด้วย

ใครสนใจก็เข้าไปศึกษาที่ apiportal.kasikornbank.com/open-api/api-catalogs และสมัครที่ katalyst.kasikornbank.com/th/open-api/Pages/index.html

และนอกจากนั้น กสิกรไทย ยังเตรียมจะเปิดอีก 3 API ภายในปีนี้ คือ …

“PAY with K+ API” เพื่อสร้าง  link บนเว็บ ที่กดแล้วจะไปที่แอพ K PLUS เพื่อจ่ายเงิน
“CASA Account”  ฟีเจอร์ขอรายการเดินบัญชี โดยได้รับความยินยอมจากเจ้าของบัญชีไว้ก่อนแล้ว
“K+ Market” เปิด API สร้างร้านค้ามาขายบนแอพ K PLUS

 

 

ข่าวจาก
kasikornbank.com/th/News/Pages/KATALYST-Project.aspx