Vocab

IBM เปิดบริการใหม่ โอนเงินข้ามประเทศด้วยระบบบล็อคเชน

เปิดตัวระบบโอนเงินใหม่ด้วยบล็อคเชน “IBM Blockchain World Wire” ชูจุดขายคือโอนเงินได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก จากเดิมหลายวันมาเหลือแค่ไม่กี่วินาที

จัดแสดงสาธิต AI สำหรับภาคอุตสาหกรรม

AI และ Cloud เริ่มมีการเข้ามาใช้ในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ในบางอย่าง หรือมาทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในงานมากขึ้น โดย HUAWEI ได้จัดงาน “Huawei Cloud AI Open Day Thailand 2019” เพื่อนำเสนอการนำ AI และ Cloud ในรูปแบบต่าง ๆ

1.โซลูชั่น Traffic Intelligent Twins ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรที่แออัด การควบคุมดูแลรถยนต์ ปัญหาความรุนแรง

2.ระบบจดจำใบหน้าของ AI ในการตรวจสอบยืนยันความถูกต้องภายในสนามบิน ด่านศุลกากร และร้านค้าปลีก ด้วยระบบการจดจำใบหน้า จากตัวอย่างผู้เข้าชมจะสามารถสั่งกาแฟด้วยตัวเองโดยไม่ต้องสั่งผ่านแคชเชียร์

3. กล้องที่ใช้ AI รายงานและแสดงหลักฐานความรุนแรง รวมถึงบันทึกภาพความเสียหายที่เกิดจากพนักงาน ในขั้นตอนการจัดส่งขนถ่ายสินค้า

4. หุ่นยนต์จะทำหน้าที่ตรวจตราดูแลภายในบริเวณพื้นที่ขนาดใหญ่และประมวลผลเพื่ออนุญาตการเข้าพื้นที่ภายในเวลาเสี้ยววินาทีโดยใช้อัลกอริธึ่มระบบการจดจำ

และ 5. การนำ AI มาใช้ใน Optical Character Recognition (OCR) เป็นการรู้จำตัวอักขระไทยด้วยแสงและภาพ

โดยงาน Cloud AI …

AI ที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมมากที่สุดในปี 2562

บริษัท ไอเอฟเอสเปิดเผยว่า ในปี 2562 ระบบ AI จะเข้ามามีบทบาทในด้านอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น เพราะมีข้อดีที่ไม่มีความเหนื่อย ไม่จำเป็นต้องใช้แสงไฟ และยังสามารถช่วยลดต้นทุนและเวลา  ซึ่งจะมี AI ที่เข้ามาแทนการทำงานใดบ้าง โดยสามารถแบ่งเป็นสัดส่วนได้ดังนี้

อุตสาหกรรมการผลิต คิดเป็น 50 % ทุกบริษัทจะนำ AI จะเข้าไปอยู่ในด้านการผลิตทั้งหมดทุกกระบวนการทำงานและนำมาวางแผนความต้องการสินค้า เพื่อคาดคะเนการบริโภคล่วงหน้าในภาคอุตสาหกรรม โดยการคาดคะเนการวางแผนความต้องการสินค้าโดย AI นั้นมีความใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงในตลาดอย่างมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดความได้เปรียบทางการแข่งขัน

AI ในรูปแบบแชทบอท คิดเป็น 25 % โดยพบว่าแชทบอทสามารถปลอมเสียงพูดของมนุษย์ได้อย่างแนบเนียนถึง 84 % โดยกลุ่มตัวอย่างรู้สึกสบายใจเมื่อได้ใช้ AI แบบที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงที่บ้าน ในรูปแบบของ Alexa, Siri หรือ or Home ตัวอย่างเช่น บีเอ็มดับเบิลยูกับ Alexa ที่นำ AI การสั่งงานด้วยเสียงใช้กับรถยนต์หลายรุ่นของบริษัทเมื่อเดือน มีนาคม 2561

หุ่นยนต์ในรูปแบบของ AI ที่คิดเป็น 25% ในนำมาใช้ เพราะหุ่นยนต์ไม่ต้องการเวลาพักและเรื่องของการเข้ากะทำงาน สามารถทำงานได้ตลอด …

ปัญหาและการแก้ไขของ AI ในธุรกิจและอุตสาหกรรม

ถึงแม้ในปัจจุบัน AI จะช่วยให้การทำงานในองค์กรดีขึ้น แต่บริษัทต่าง ๆ ก็ยังประสบปัญหา 2 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่ 1.การหาพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI และการจัดการข้อมูล 2.การรวบรวมชุดข้อมูล (Data Collection) ให้เพียงพอสำหรับ AI และอัลกอริทึ่มมาประมวลผล

สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องของพนักงาน มี 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ 1.การฝึกอบรมและพัฒนาวิศวกรภายในองค์กรให้มีความรู้ด้าน AI ผ่านหลักสูตรและสถาบันที่เกี่ยวข้อง และ 2. สรรหาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้วจากภายนอกควบคู่กันไป เพื่อให้บริษัทมีทีมด้าน AI เพิ่มขึ้นและมีประสิทธิภาพในเวลาอันรวดเร็ว

โดยภายในงาน CMKL Tech Summit 2018 สัมมนาด้าน AI ได้เปิดเผยและยกตัวอย่างการนำ AI มาใช้ใน อาทิเช่น AI กับสังคมผู้สูงอายุ ที่มีเครื่องวัดความสั่นสะเทือนและรูปแบบของการเดิน โดยใช้ AI เข้ามาช่วยบอกถึงสถานะของผู้ป่วยสูงอายุในสถานบริการสุขภาพ เช่น จังหวะการเดิน น้ำหนักการเดิน มีความสามารถในการเดินเป็นอย่างไร กำลังเหน็ดเหนื่อย มึนงงหรือแข็งแรง ต้องการการดูแลเพิ่มเติมหรือไม่ …

ปุ่มสั่งสินค้าด่วน Amazon Dash ถูกห้ามในเยอรมนี เพราะไม่แสดงราคาล่าสุดให้ผู้ซื้อทราบ

ปุ่มสั่งซื้อสินค้าด่วน “Amazon Dash” ถูกทางการเยอรมนีสั่งห้าม ในข้อหาที่ไม่ได้แจ้งราคาสินค้าล่าสุดไว้ แถมยังมีเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ตลอด

กูเกิลร่วมกับ รพ.ราชวิถี วิจัย AI วิเคราะห์ป้องกันเบาหวานขึ้นตา

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับโรงพยาบาลราชวิถี ใช้ ai วิเคราะห์ผู้ป่วยเบาหวานประมาณ 4-5 ล้านคน หาความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy) ที่อาจทำให้ตาบอดได้

LINE จะเปิดขายเทคโนโลยีด้าน AI และด้าน OCR ให้ภายนอกทั่วไปร่วมใช้งาน

LINE ขายสิทธิบัตรด้าน AI text/image recognition และ OCR ที่ใช้อ่านตัวอักษรในภาพแล้วแปลงออกมาเป็นข้อความ ให้บริษัทอื่นๆ

ปักกิ่งติดกล้อง ai จดจำใบหน้าเข้ากับบ้านเอื้ออาทร

จีนนำระบบรับรู้ใบหน้ามาติดตั้งกับกลอนประตูดิจิตัล ป้องกันการนำบ้านไปปล่อยเช่าต่ออย่างผิดกฎหมาย และไว้ดูว่าผู้สูงวัยบ้านไหนไม่มีการเข้าออกหลายวัน ซึ่งอาจหมายถึงการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต…

เตาอบยุคดิจิตัล มีกล้องส่องอาหารข้างใน พร้อม AI แนะนำเวลาอบและอุณหภูมิ

เตาอบยุคดิจิตัล มีกล้องทนความร้อนข้างใน ที่นอกจากจะให้ผู้ใช้ดูไลฟ์สดอาหารในเตา และเอาไปแชร์ต่อได้ และมีไว้ให้แอพได้รู้จักอาหารด้วย

งานเลี้ยงเลิกรา ? หลายบริษัทเผ่นออกจากเงินคริปโตฯแล้ว

ค่าเงินคริปโตฯทุกสกุล เช่น บิทคอยน์ ฯลฯ ดิ่งลงต่อเนื่อง …และมีข่าวธุรกิจที่เกี่ยวข้องส่งสัญญาณทิ้งธุรกิจนี้กันพร้อมหน้า ทั้งฝั่งอเมริกา อังกฤษ และจีน

FinTech ที่เข้ามาช่วยการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในตลาด

การเข้าถึงแหล่งการเงินสำหรับผู้ประกอบการเล็ก ๆ หรือไม่ได้มีรายได้ประจำ นั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะในเรื่องของหลักฐานการยื่นกู้ หรือสลิปเงินเดือนที่ต้องมายืนยันกับแหล่งเงินทุน แต่จะทำอย่างไรหากผู้ประกอบการเล็ก ๆ อยากจะมีเงินทุน มีโอกาสขยายธุรกิจให้ใหญ่ยิ่งขึ้น และห่างไกลกับการกู้หนี้นอกระบบ ที่ผิดกฎหมายและมีการคิดดอกเบี้ยที่ไม่เที่ยงธรรมรวมไปถึงการใช้กำลังทวงเงินอย่างที่มีข่าวออกมา

สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าแผงลอย หรือร้านค้าเล็ก ๆ ที่การกู้เงินเพื่อขยายกิจการ หรือกลุ่มคนเข้าถึงแหล่งเงินทุนยาก แต่ต่อไปผู้ประกอบการเหล่านี้จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายมากขึ้น ด้วยกลุ่ม FinTech Startup เหล่านี้

เริ่มต้นด้วย JFINCoin การกู้ยืมเงินสำหรับคนดี ฟินเทคบล็อกเชนแพลตฟอร์ม ที่นำเทคโนโลยีบล็อคเชนที่เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายฐานข้อมูลแบบใหม่ที่ไม่มีคนกลาง และไม่ได้ใช้หลักฐานเหมือนกับที่ธนาคารใหญ่ๆ ใช้ การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ทำให้สามารถช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมได้ ด้วยการทำงานระบบ Smart Contract ที่ทำงานได้เอง ตั้งแต่ส่วนการระบุตัวตน การคำนวณเครดิต และกระบวนการกู้ยืม เพื่อให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อรายย่อยได้ง่ายขึ้น โดยใช้ข้อมูลการใช้จ่าย พฤติกรรมทางสังคม การกู้ยืมและคืนเงิน รวมไปถึงความร่วมมือ อย่างเช่น การร่วมมือกับตลาดนัด ในการขอข้อมูลของเจ้าของตลาด ยอดขายของแม่ค้า และนำมาประเมินว่าเข้าเกณฑ์เป็นคนดี หรือน่าให้เครดิตหรือไม่ โดยไม่ต้องใช้ statement หรือมีที่ดินมาค้ำ

และ WEALTHI แอปพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ใช้เทคโนโลยี machine learning …

ตรวจปริญญาปลอมโดยใช้ Blockchain

ใบปริญญาปลอม ปัญหาทางการศึกษาอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นออกข่าวกันในทุก ๆ ปี ที่ประกาศรับทำใบปริญญาปลอมตามอินเตอร์เน็ต หรือปลอมแปลงเกรด เพื่อนำไปเรียนต่อหรือนำไปสมัครงาน ซึ่งผลเสียของปริญญาปลอมที่โดนข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และองค์กรที่รับคนกลุ่มนี้เข้าไปอาจได้รับความเสียหาย แต่ปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยี Blockchain เพื่อป้องกันปัญหาการปลอมแปลงวุฒิการศึกษา

แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับการตรวจสอบเอกสารทางการศึกษาด้วยเทคโนโลยี Blockchain นี้มีชื่อว่า  B.VER (Blockchain Solution for Academic Document Verification) ที่สามารถให้สถาบันการศึกษา หรือองค์กรต่าง ๆ สามารถตรวจสอบวุฒิการศึกษา หรือ Transcript ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้เทคโนโลยี Big Data และ Artificial Intelligence ภายในแพลตฟอร์ม

ขั้นตอนการทำงานของ B.VER คือการอัปโหลดไฟล์ต้นฉบับขึ้นสู่แพลตฟอร์มโดยมหาวิทยาลัย จากนั้นระบบจะดำเนินการเข้ารหัสและเก็บเอกสารไว้ใน Blockchain ในรูปแบบที่เรียกว่า Fingerprint ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันในแต่ละเอกสาร เปรียบเสมือนลายนิ้วมือที่ไม่ซ้ำกันของคน

สำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องยื่นคำขอกับมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของผู้สมัครงาน เพื่อตรวจสอบยืนยันความถูกต้องของเอกสารทางการศึกษาของผู้สมัครสามารถทำได้ทันทีด้วยการอัปโหลดเอกสารที่ต้องการตรวจสอบเข้าสู่แพลตฟอร์ม จากนั้นระบบจะเข้ารหัสเอกสารนั้นในรูปแบบ Fingerprint เช่นกัน เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเอกสารต้นฉบับที่ถูกเก็บไว้ใน Blockchain ว่าเหมือนกันหรือไม่ หากเอกสารตรงกันแสดงว่าถูกต้อง แต่หากไม่ตรงกัน แสดงว่าเอกสารที่นำมาตรวจสอบนั้นเป็นเอกสารปลอม ซึ่งสามารถแสดงผลการตรวจสอบได้ทันที

โดยอนาคต …

  • 1
  • 2