Block Chain

ลดอัตราการดรอปเรียนออนไลน์ด้วย Blockchain

การศึกษาออนไลน์ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่สนใจ เพราะทั้งสะดวกเรื่องการเดินทางและสามารถทบทวนได้ง่าย แต่ปัญหาของการศึกษาผ่านออนไลน์ยังมีปัญหาอาทิ เช่น ค่าใช้จ่าย ทำให้อัตราการดรอปเรียนผ่านออนไลน์มากเพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้มีการเรียนออนไลน์ที่สามารถตรวจสอบการเรียนได้แล้วผ่าน Blockchain

IBM เปิดบริการใหม่ โอนเงินข้ามประเทศด้วยระบบบล็อคเชน

เปิดตัวระบบโอนเงินใหม่ด้วยบล็อคเชน “IBM Blockchain World Wire” ชูจุดขายคือโอนเงินได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก จากเดิมหลายวันมาเหลือแค่ไม่กี่วินาที

งานเลี้ยงเลิกรา ? หลายบริษัทเผ่นออกจากเงินคริปโตฯแล้ว

ค่าเงินคริปโตฯทุกสกุล เช่น บิทคอยน์ ฯลฯ ดิ่งลงต่อเนื่อง …และมีข่าวธุรกิจที่เกี่ยวข้องส่งสัญญาณทิ้งธุรกิจนี้กันพร้อมหน้า ทั้งฝั่งอเมริกา อังกฤษ และจีน

FinTech ที่เข้ามาช่วยการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับพ่อค้าแม่ค้าในตลาด

การเข้าถึงแหล่งการเงินสำหรับผู้ประกอบการเล็ก ๆ หรือไม่ได้มีรายได้ประจำ นั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะในเรื่องของหลักฐานการยื่นกู้ หรือสลิปเงินเดือนที่ต้องมายืนยันกับแหล่งเงินทุน แต่จะทำอย่างไรหากผู้ประกอบการเล็ก ๆ อยากจะมีเงินทุน มีโอกาสขยายธุรกิจให้ใหญ่ยิ่งขึ้น และห่างไกลกับการกู้หนี้นอกระบบ ที่ผิดกฎหมายและมีการคิดดอกเบี้ยที่ไม่เที่ยงธรรมรวมไปถึงการใช้กำลังทวงเงินอย่างที่มีข่าวออกมา

สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าแผงลอย หรือร้านค้าเล็ก ๆ ที่การกู้เงินเพื่อขยายกิจการ หรือกลุ่มคนเข้าถึงแหล่งเงินทุนยาก แต่ต่อไปผู้ประกอบการเหล่านี้จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายมากขึ้น ด้วยกลุ่ม FinTech Startup เหล่านี้

เริ่มต้นด้วย JFINCoin การกู้ยืมเงินสำหรับคนดี ฟินเทคบล็อกเชนแพลตฟอร์ม ที่นำเทคโนโลยีบล็อคเชนที่เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายฐานข้อมูลแบบใหม่ที่ไม่มีคนกลาง และไม่ได้ใช้หลักฐานเหมือนกับที่ธนาคารใหญ่ๆ ใช้ การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ทำให้สามารถช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรมได้ ด้วยการทำงานระบบ Smart Contract ที่ทำงานได้เอง ตั้งแต่ส่วนการระบุตัวตน การคำนวณเครดิต และกระบวนการกู้ยืม เพื่อให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อรายย่อยได้ง่ายขึ้น โดยใช้ข้อมูลการใช้จ่าย พฤติกรรมทางสังคม การกู้ยืมและคืนเงิน รวมไปถึงความร่วมมือ อย่างเช่น การร่วมมือกับตลาดนัด ในการขอข้อมูลของเจ้าของตลาด ยอดขายของแม่ค้า และนำมาประเมินว่าเข้าเกณฑ์เป็นคนดี หรือน่าให้เครดิตหรือไม่ โดยไม่ต้องใช้ statement หรือมีที่ดินมาค้ำ

และ WEALTHI แอปพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ใช้เทคโนโลยี machine learning …

ตรวจปริญญาปลอมโดยใช้ Blockchain

ใบปริญญาปลอม ปัญหาทางการศึกษาอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นออกข่าวกันในทุก ๆ ปี ที่ประกาศรับทำใบปริญญาปลอมตามอินเตอร์เน็ต หรือปลอมแปลงเกรด เพื่อนำไปเรียนต่อหรือนำไปสมัครงาน ซึ่งผลเสียของปริญญาปลอมที่โดนข้อหาปลอมแปลงเอกสาร และองค์กรที่รับคนกลุ่มนี้เข้าไปอาจได้รับความเสียหาย แต่ปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยี Blockchain เพื่อป้องกันปัญหาการปลอมแปลงวุฒิการศึกษา

แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับการตรวจสอบเอกสารทางการศึกษาด้วยเทคโนโลยี Blockchain นี้มีชื่อว่า  B.VER (Blockchain Solution for Academic Document Verification) ที่สามารถให้สถาบันการศึกษา หรือองค์กรต่าง ๆ สามารถตรวจสอบวุฒิการศึกษา หรือ Transcript ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้เทคโนโลยี Big Data และ Artificial Intelligence ภายในแพลตฟอร์ม

ขั้นตอนการทำงานของ B.VER คือการอัปโหลดไฟล์ต้นฉบับขึ้นสู่แพลตฟอร์มโดยมหาวิทยาลัย จากนั้นระบบจะดำเนินการเข้ารหัสและเก็บเอกสารไว้ใน Blockchain ในรูปแบบที่เรียกว่า Fingerprint ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันในแต่ละเอกสาร เปรียบเสมือนลายนิ้วมือที่ไม่ซ้ำกันของคน

สำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องยื่นคำขอกับมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของผู้สมัครงาน เพื่อตรวจสอบยืนยันความถูกต้องของเอกสารทางการศึกษาของผู้สมัครสามารถทำได้ทันทีด้วยการอัปโหลดเอกสารที่ต้องการตรวจสอบเข้าสู่แพลตฟอร์ม จากนั้นระบบจะเข้ารหัสเอกสารนั้นในรูปแบบ Fingerprint เช่นกัน เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเอกสารต้นฉบับที่ถูกเก็บไว้ใน Blockchain ว่าเหมือนกันหรือไม่ หากเอกสารตรงกันแสดงว่าถูกต้อง แต่หากไม่ตรงกัน แสดงว่าเอกสารที่นำมาตรวจสอบนั้นเป็นเอกสารปลอม ซึ่งสามารถแสดงผลการตรวจสอบได้ทันที

โดยอนาคต …

ระบบสมัครงานไทยยุคหน้า – ตรวจวุฒิกันง่ายๆผ่านบล็อคเชน

หลายมหาวิทยาลัยในไทยจะเชื่อมฐานข้อมูลบัณฑิตเข้าหากันผ่านระบบ blockchain เพื่อให้บริษัทองค์กรนายจ้างต่างๆสามารถตรวจสอบวุฒิของผู้สมัครได้ง่ายและทั่วถึงในที่เดียว…

จีนจะออกกฎหมาย ใช้บล็อคเชนต้องลงชื่อจริง และรัฐเซ็นเซอร์ได้

จีนกำลังร่างกฎว่าผู้ใช้ทุกคนต้องลงทะเบียนชื่อจริงและหมายเลขบัตรประชาชนก่อน นอกจากนี้ทุกข้อมูลในระบบบล๊อคเชน ต้องสามารถถูกเซ็นเซอร์โดยรัฐบาลได้ด้วย