สรุปปรากฏการณ์ “ล่านกในตำนาน” Pokemon Go ในไทย

รายงานพิเศษ สรุปปรากฏการณ์ "ล่านก Pokemon Go" ในไทย กับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ เรื่องแปลกแต่จริงของเหล่านักจับโปเกม่อนในไทย...

3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ใครไม่ได้เล่นเกมโปเกม่อนโก อาจแปลกใจกับปรากฏการณ์ที่มีผู้คนรวมกลุ่มกัน 10 – 20 คน ณ บางจุดตามห้างฯ วัด ศาลเจ้า และจุดต่างๆกระจายไปทั่วไทย  แล้วสักพักทุกคนก็ก้มหน้าลงกดมือถือรัวๆพร้อมกัน

ต้นเหตุคือเกม “Pokemon Go” ได้ฉลองครบรอบ 1 ปี โดยการปล่อยสัตว์ประหลาดใหม่ 4 ตัว เป็น “นกในตำนาน” หรือ “Raid Boss” ตามจุดยิมต่างๆ โดยมี 4 ตัว 4 ชื่อคือ  Lugia, Articuno, Moltres, และ Zapdos เฉพาะ 3 สัปดาห์นี้เท่านั้น

ทั้งนี้มีเงื่อนไขกว่าจะสุ่มโผล่บางทีในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง และต้องใช้คนตีพร้อมกัน 8 ถึง 20 คน ถึงจะเอาชนะและมีสิทธิได้ไปครอบครอง  พร้อมของแถมในเกมมากมาย  ซึ่งหลายครั้งแม้จะตีชนะ  แต่ก็จับไม่ได้  ส่วนใหญ่ต้องอาศัยการลองตีลองจับหลายครั้งกว่าจะได้

นั่นทำให้คนที่เลิกเล่นไปแล้วหลายรายกลับมาเล่นอีก  และคนที่เล่นอยู่แล้วก็ตื่นตัวมากขึ้น  เกิดปรากฏการณ์ใหม่ๆหลายอย่าง  ซึ่งทีมงาน Digital Age เราบางคนก็เล่นกับเค้าด้วย   จึงขอสรุป 7 ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจไว้ดังนี้ …

1. คนไทยอายุ 40 ถึง 70 ทั้งหญิงชาย  เล่นเกมส์นี้จำนวนมากกว่าที่เราคิด  ยืนยันชัดว่า “ผู้ใหญ่เล่นเกมมากกว่าที่เราคิด”  ซึ่งก่อนที่จะมี “โปเกม่อนโก” หลายคนก็เคยสังเกตเห็นแล้วว่ามีผู้ใหญ่หลายท่านติดเกมอย่าง “เกมเรียงเพชร” ในมือถือหรือเฟสบุ้คกันงอมแงม

 

2. ผู้คนในซอยเดียวกัน ถนนเดียวกัน แต่ไม่ใช่เพื่อนบ้านกัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  มาพบเจอและรู้จักกันตามยิมต่างๆ เกิดการรวมกลุ่มกันตั้งกรุ๊ปไลน์เพื่อ “ล่าบอส” หรือ “จับนกฟ้า”, “จับนกไฟ” ฯลฯ  ไปในหลากถนนหลายซอย หลายหมู่บ้าน และหลายห้างทั่วกรุงเทพฯและตามจังหวัดต่างๆ

 

3. เกิด “แรลลี่ไล่ล่าบอส”  คือผู้คนตามข้อ 2. รวมกลุ่มขับรถตามๆกันหลายคันไปตามจุดต่างๆที่มีนกในตำนานเกิดขึ้น  ราวกับขบวนแรลลี่แต่ไม่มีเจ้าภาพผู้จัดแต่อย่างใด  หรือบางกลุ่มคนก็ถึงกับลงขันกันเช่ารถตู้เพื่อการนี้

 

4. ปรากฏการณ์ทั้งครอบครัวเล่นเกมเดียวกัน และยกขโยงกันพ่อแม่และลูกๆทั้งบ้าน ขึ้นรถออกไล่ล่า “นกในตำนาน” ตามขบวนแรลลี่ในข้อ 3. ไปด้วย

 

5. ปรากฏการณ์ “หนีบอสไปล่าบอส”  คือบางคนถึงกับลางานครึ่งวัน หรือหาเวลา “แว้บ” หลบเจ้านายหายเพื่อออกไป “ตี Raid Boss” ล่านกในตำนานตัวที่ยังขาดอยู่

 

6. ปรากฏการณ์ “สายเปย์หน้าใหม่” เนื่องจากในเกมนั้น แต่ละคนครอบครอง “บัตรผ่านตีบอส” ได้แค่วันละ 1 ใบ อยากได้มากกว่านั้นต้องซื้อ(ในเกม) จึงทำให้ผู้ใหญ่หลายๆคนที่ไม่เคยจ่ายเงินซื้อ item ในเกมมาก่อน กลายมาเป็น “สายเปย์” เพื่อการไล่ล่านกในตำนานได้วันละเกิน 2 ตัวขึ้นไป

 

7. เรื่องราวด้านลบก็มีอยู่บ้าง เช่นบางหมู่บ้านหรือสถานที่ราชการ/เอกชนที่มี “Gym” อยู่ข้างใน ต้องแตกตื่นกับการที่มีคน 20 คนแห่กันเข้ามาตีโปเกม่อน ถึงกับต้องประชุมด่วนออกกฏ กำชับ รปภ. ห้ามเข้ามาเล่นโปเกม่อนเด็ดขาด

… ฯลฯ

 

ทีมงาน Digital Age เราเชื่อว่ายังมีอีกหลากหลายปรากฏการณ์กว่านี้อีกมาก   คงต้องฝากให้คุณๆผู้อ่านช่วยกันเพิ่มเติมมาที่เพจเราในโพสต์นี้…

 

วันสุดท้ายของการ "ล่านกในตำนาน" ของเกม Pokemon Go นิตยสาร Digital Age ได้สรุป 7 เรื่องแปลกแต่จริงที่เกมนี้ได้สร้างตลอด…

โพสต์โดย Digital Age Magazine บน 13 สิงหาคม 2017

 

( รูปประกอบจาก nianticlabs.com บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokemon Go

 และเพื่อความเป็นส่วนตัว จึงไม่มีรูปกลุ่มผู้เล่นในไทยมาประกอบบทความ)