แผนสร้างเงิน Libra สร้างทั้งความฮือฮาและแรงต้านทั่วโลก

หลังจากเฟสบุ้คประกาศจะออกเงินสกุลกลางของโลก "Libra" ร่วมกับ 28 สถาบันการเงินและบริษัทต่างๆ ทำให้หลายองค์กรทั้งวุฒิสภาสหรัฐฯไปจนถึงกลุ่ม G7 ไม่อยู่เฉย ทั้งเรียกให้ปากคำและตั้งคณะทำงานรับมือด่วน รวมถึงสื่อและผู้คนอีกหลายฝ่ายก็ยังไม่ไว้ใจแผนนี้

หลังจากเฟสบุ้คประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าจะออกเงินดิจิตัลสกุลใหม่ “Libra” (ไลบรา) ให้มีค่าเสถียร ยึดโยงกับค่าเงินจริงๆอย่างดอลลาร์

เป้าหมายก็เพื่อให้ผู้คนและธุรกิจต่างๆใช้ซื้อขายโอนระหว่างกันได้ทั่วโลกโดยมีค่าธรรมเนียมต่ำมากๆ

ทั้งนี้จะต่างจากเงินคริปโตฯทั่วไป เช่นบิทคอย์น  เพราะมูลค่าจะค่อนข้างนิ่ง เพราะยึดโยงกับเงินจริง จึงไม่เหมาะกับการเก็งกำไร

แผนนี้ยังใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน ร่วมกับอีก 28 บริษัทองค์กร เช่นบริษัทบัตรเครดิตต่างๆ มาร่วมกันรองรับเงินสกุลนี้ด้วย  โดยมีเป้าหมายจะขยายให้ถึง 100 บริษัท

โดยจะตั้งสมาคม Libra Association ที่สวิสเซอร์แลนด์ ให้เป็นกลางแยกออกจากบริษัทเฟสบุ้คเอง

แต่ทางบริษัทเฟสบุ้คจะไปเป็นเจ้าของระบบกระเป๋าเงิน “Calibra” ที่มาเป็นแอพพลิเคชั่นบนสกุลเงินนี้อีกที

นั่นก็ทำให้หลายๆองค์กรภาครัฐและองค์กรระหว่างประเทศ มองว่านี่คือการป่วนระบบเดิมๆครั้งใหญ่

เพราะอาจถึงขั้น disrupt ธนาคารพาณิชย์  ธนาคารกลางประเทศต่างๆ ป่วนสกุลเงินเดิมๆอย่างดอลลาร์ ยูโร และกลุ่มการค้าอย่าง G7 ให้ป่วนไปตามๆกัน

เช่นวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่เรียกตัวแทนเฟสบุ้คเข้าให้ปากคำเรื่องนี้ทันที   และกลุ่ม G7 ที่รวมชาติมหาอำนาจมากมาย ถึงกับตั้งคณะทำงานมารับมือเรื่องนี้ทันที

ส่วนสื่อต่างๆและผู้คนทั่วไป นอกจากบางส่วนจะเอาใจช่วย เพราะอยากได้ช่องทางโอนเงินระหว่างประเทศที่ค่าธรรมเนียมต่ำกว่าทุกวันนี้มากๆแล้ว

และก็มีอีกหลายภาคส่วนที่ระแวงเฟสบุ้ค เพราะหลังๆมีข่าวปัญหาข้อมูลหลุดหลายครั้ง และก็ยังรับมือปัญหาต่างๆเช่นข่าวปลอม ความปลอดภัย ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ฉะนั้นความเคลื่อนไหวจากนี้ไป  จังน่าจับตาอย่างยิ่ง ว่าจากวันนี้ จนถึงวันที่เงินสกุล “ไลบร้า” และกระเป๋าเงินออนไลน์ “ไลบร้า วอลเลต” ออกมาใช้จริง  … ว่าจะเจอมรสุมอะไร และมีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง  และจะสร้างโอกาสหรือสร้างปัญหามากกว่ากัน ?

ภาพข่าวจากรอยเตอร์

 reuters.com/article/us-facebook-crypto-france-idUSKCN1TM0SO

 reuters.com/article/us-facebook-crypto-senate/senate-panel-to-examine-facebook-digital-currency-project-idUSKCN1TK2SX