เมื่อสังคมก้มหน้า ไฟจราจรคนเดินก็ต้องลงพื้น !

เนเธอร์แลนด์เริ่มใช้ไฟให้สัญญาณข้ามถนน เรียกว่า "Lightlines" เป็นแสงสีแดง/เขียวฉายลงพื้น บอกว่าตอนไหนข้ามถนนได้ ตอนไหนห้ามข้าม ทั้งนี้คนที่เดินก้มหน้าเล่นมือถือจะได้เห็น จากเดิมที่มักจะต้องเงยแหงนหน้าขึ้นมาถึงจะเจอ

ในเมื่อคนเดินถนนหลายคน เดินก้มหน้าเล่นมือถือ ป้ายจราจรคนเดินจึงเริ่มย้ายอยู่อยู่บนพื้น !

ล่าสุดผู้บริหารเมือง Bodegraven ในเนเธอร์แลนด์ เริ่มใช้ไฟให้สัญญาณข้ามถนน ที่เน้นใช้งานยามค่ำคืนแบบไม่ซ้ำใคร เรียกว่า “Lightlines” เป็นแสงสีแดง/เขียวฉายลงพื้น บอกว่าตอนไหนข้ามถนนได้ ตอนไหนห้ามข้าม ทั้งนี้คนที่เดินก้มหน้าเล่นมือถือจะได้เห็น จากเดิมที่มักจะต้องเงยแหงนหน้าขึ้นมาถึงจะเจอ

ไฟ Lightlines นี้ไม่ได้มาแทนที่ไฟเดิมๆ เพราะไฟเดิมก็ยังอยู่ แต่จะเพิ่มเติมระบบส่งสัญญาณระหว่างกัน จะได้ให้สัญญาณพร้อมๆกันเป็นหนึ่งเดียว

 

 

 

ไฟแบบนี้จะทดลองใช้บนถนนใกล้โรงเรียนต่างๆ เพราะมองว่ามีเยาวชนใช้กันมาก ซึ่งเป็นคนรุ่นที่ติดมือถือกันมากกว่าผู้ใหญ่ แต่ก็มีแผนจะใช้บนถนนอื่นๆทั่วไปในอนาคต

ส่วนกระแสคัดค้านก็มีอยู่บ้าง เช่นองค์กรความปลอดภัยบางแห่งที่ชี้ว่าเป็นการสนับสนุนพฤติกรรม “สังคมก้มหน้า” ที่เกินขอบเขต คือแม้แต่เดินถนนหนทางก็ยังจะก้มหน้า เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วหรือ ?

ก่อนนี้ก็มีเมืองอื่นๆเริ่มใช้สัญญาณต่างๆวางบนพื้นเพื่อให้คนเดินเล่นมือถือได้เห็นกันบ้างแล้ว เช่นในออสเตรเลียที่ใช้เให้สัญญาณข้ามถนนเช่นกัน หรือเมือง Augsburg ที่ใช้ทำป้ายแจ้งเตือนไม่ให้คนก้าวลงไปในทางรถไฟ

 

Credit : 

https://www.engadget.com/2017/02/15/dutch-town-adds-lightlines-to-alert-distracted-pedestrians