ต้องเน้น “Mobile Site” !  เมื่อจากนี้ไปกูเกิลจะเลือกดึงข้อมูลจากเว็บฉบับมือถือเป็นหลัก

จากนี้ไป ถ้าเว็บไหนมีทั้งดีไซน์เดิมๆสำหรับจอคอมฯ และดีไซน์แบบใหม่สำหรับจอมือถือ ระบบ Google Search ก็จะเน้นการนำเนื้อหาในเวอร์ชั่นมือถือมาเป็นหลักในการทำ "ดัชนีคำ" ฉะนั้นเว็บไหนมีทั้ง 2 เวอร์ชั่น (หรือเป็นแบบ responsive ปรับตัวตามเครื่องผู้อ่าน) ก็ต้องเน้นดูแลเวอร์ชั่นมือถือให้ดี

กูเกิลประกาศเริ่มปรับเปลี่ยนระบบดัชนีค้นหามาเป็น “Mobile-First” ซึ่งหมายถึงการใช้ข้อมูลเนื้อหาจากจากเว็บเวอร์ชันสำหรับมือถือเป็นหลัก จากเดิมที่อิงจากเว็บเพจเวอร์ชัน “Desktop-First” (เว็บเดิมๆสำหรับหน้าจอคอมฯ) เป็นหลัก

นั่นคือถ้าเว็บไหนมีทั้ง 2 เวอร์ชั่น ระบบกูเกิลก็จะเน้นการนำเนื้อหาในเวอร์ชั่นมือถือมาเป็นหลักในการทำดัชนีคำ   ฉะนั้นเว็บไหนมีทั้ง 2 เวอร์ชั่น หรือเป็นแบบ responsive ปรับตัวตามเครื่องผู้อ่าน  ก็ต้องเน้นดูแลเวอร์ชั่นมือถือให้ดี

ช่วงแรกนี้การดึงคำและข้อมูลไปจาก “mobile web” นี้ จะมีผลแค่กับการทำดัชนีคำและเก็บเนื้อหา   แต่ยังไม่มีผลกับการจัดอันดับ  โดยระบบอัตโนมัติของกูเกิลจะแจ้งเตือนเจ้าของเว็บไซต์ที่ถูกเปลี่ยนดัชนีเป็น mobile-first แล้วผ่านทางเมนู “Search Console”

 

แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจนำไปมีผลในการจัดอันดับผลเสิร์ชด้วย  ซึ่งเมื่อถึงขั้นนั้นแล้ว เว็บไหนที่มีแค่เวอร์ชั่นสำหรับคอมฯแบบเดิมๆแม้จะยังอยู่ในผลเสิร์ชกูเกิลได้  แต่อาจจะมีน้ำหนักความสำคัญลดลงเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีเว็บเวอร์ชั่นมือถือด้วย

 

 

ข่าวจาก :

  https://webmasters.googleblog.com/2018/03/rolling-out-mobile-first-indexing.html