ระบบ NB-IoT ที่เข้ามาช่วยธุรกิจเครื่องหยอดเหรียญ

ระบบ IoT หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินหรือผ่านหูกันมาบ้าง แต่หากพูดถึงระบบ NB-IoT คงอาจจะยังไม่คุ้นตาเท่าไร เรามาลองทำความรู้จัก NB-IoT กันว่าคืออะไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง

NB-IoT คืออะไร

NB-IoT ที่ย่อมาจาก Narrow band Internet of Things คือ ระบบโครงข่ายหรือคลื่นมือถือที่ใช้พลังงานต่ำ ที่ใช้คลื่นความถี่ที่แคบกว่าที่ใช้งานกับในสมาร์ทโฟนมาก ๆ (LPWAN) เพื่อให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เชื่อมต่อโดยผ่านโครงข่ายของสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ แม้จะอยู่ไกลกันก็สามารถเชื่อมต่อหรือพูดคุยผ่านซิม (SIM) ได้โดยไม่ต้องผ่านสาย โดยมีผู้ให้บริการอยู่ 2 เจ้า ได้แก่ AIS และ TRUE

โดยข้อดีของ NB-IoT ใช้พลังงานน้อย สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลายอุปกรณ์ ราคาถูก ใช้งานง่าย และสามารถใช้ได้ทั้งในอาคารหรือพื้นที่ใหญ่ ๆ ในประเทศไทยมีระบบ NB-IoT ใช้งานแล้ว ยกตัวอย่างเช่น PTT นำ NB-IoT มาใช้ในการดูแลบำรุงรักษาระบบท่อส่งก๊าสด้วยระบบ NB-IoT หรือ โซลูชั่นจอดรถอัจฉริยะของบริษัทที่ใช้ NB-IoT ของ ZTE

และที่พึ่งเปิดตัวโซลูชั่น Smart Coin Kiosk Machine ที่นำเทคโนโลยี NB-IoT มาใช้ในเครื่องหยอดเหรียญประเภทต่าง ๆ อย่างเช่น เครื่องชั่งน้ำหนัก เก้าอี้นวด เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้เกม และเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ ผ่าน NB-IoT Shield และโครงข่าย AIS NB-IoT

NB-IoT จะเข้ามาบริหารจัดการเครื่องหยอดเหรียญ ด้วยเซ็นเซอร์วัดปริมาณเหรียญภายในเครื่อง สามารถส่งข้อมูลแจ้งเตือนทันที ผู้ดูแลสามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่อง  และวางแผนการจัดเก็บเหรียญ และการจัดวางเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งพนักงานเข้าไปเก็บเหรียญ หากเกิดกรณีการใช้งานมากจนช่องเก็บเหรียญเต็ม ป้องกันพนักงานไม่ได้เข้าไปเก็บเหรียญที่เต็มหรือเสียเวลาเปล่าหากเข้าไปตอนที่เหรียญยังไม่เต็ม ทำให้ไม่สูญเสียรายได้