ไนกี้เริ่มระบบสมาชิกรองเท้าเด็ก จ่ายรายเดือน ส่งคู่ใหม่ให้ตลอด-เผื่อโต

ไนกี้ออกบริการใหม่ จ่ายค่าสมาชิกรายเดือนๆละ 20 ดอลลาร์ขึ้นไป แล้วได้ "รองเท้าเด็ก" คู่ใหม่ทุกๆ 3 เดือนหรือถี่กว่า เพราะเด็กวัยกำลังโตนั้นเปลี่ยนรองเท้าบ่อย

โมเดลธุรกิจแบบ ” subscription commerce” หรือ “sub-com” เป็นที่นิยมมาหลายปี คือการจ่ายเหมารายเดือน แล้วผู้ขายจะคอยส่งสินค้าใหม่ๆให้เป็นประจำ เช่นใบมีดโกนหนวด, ชา-กาแฟ, เครื่องสำอาง, ฯลฯ

 

แต่ล่าสุด สินค้าที่คนไม่ค่อยเปลี่ยนบ่อยอย่าง รองเท้า ก็เริ่มใช้โมเดลนี้ด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อไนกี้ออกบริการใหม่ “Nike Adventure Club” มาใช้โมเดล “sub-com” กับเขาด้วย

 

ที่สินค้าอย่างรองเท้าเข้ากับโมเดลธุรกิจนี้ได้ ก้เพราะเป็น “รองเท้าเด็ก” ซึ่งเปลี่ยนบ่อยเพราะอยู่ในวัยกำลังโต

 

ผู้ปกครองก็จะไม่ต้องเสียเวลาพาลูกหลานไปซื้อรองเท้าใหม่บ่อยๆ เพราะจะมีการจัดส่งรองเท้าใหม่ไปถึงบ้านทุกๆ 90 วันหรือประมาณ 3 เดือน

 

ซึ่งโปรฯแรกที่ได้รองเท้าทุก 3 เดือนนี้ ราคาเดือนละ 20 ดอลลาร์ ฉะนั้นเฉลี่ยแล้วราคารองเท้าต่อคู่คือ 60 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,800 บาท

 

ส่วนโปรฯ 30 ดอลลาร์/เดือน จะได้รองเท้าใหม่ถี่ขึ้น คือทุกๆ 2 เดือน, ส่วนโปรฯ 50 ดอลลาร์/เดือน จะได้รองเท้าใหม่ทุกเดือนกันเลย เหมาะกับเด็กวัยรุ่นตอนต้นที่กำลังโตเร็วสุดๆ และออกกำลังเล่นกีฬามากเป็นต้น

 

ทั้งนี้รองเท้าที่ส่งในแต่ละเดือน ลูกค้าสามารถเลือกได้ด้วย เช่นรอบนี้อาจเลือกรองเท้าเพื่อกีฬาอย่างหนึ่ง รอบต่อไปเลือกรองเท้าสำหรับกีฬาอีกอย่าง และอีกรอบก็เลือกรองเท้าสำหรับใส่ไปเที่ยว เป็นต้น

 

บริการนี้เริ่มในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน โดยมีค่าส่งฟรี ส่วนรองเท้าเก่านั้นลูกค้าสามารถเก็บไว้ หรือบริจาคกลับไปได้ด้วย

 

… ซึ่งบริการแบบนี้ก็เคยมีบริษัทอื่นๆทำมาแล้วเช่นห้าง Walmart ในอเมริกา

 
ข่าวจาก
techcrunch.com/2019/08/12/nike-launches-a-subscription-service-for-kids-shoes-nike-adventure-club