วงจรคอมฯจิ๋ว Raspberry Pi ออกรุ่นพร้อมใช้ – ในรูปแบบคีย์บอร์ดเล็กๆ

"ราสป์เบอรี่พาย" นี้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ มาในรูปแบบคีย์บอร์ดเล็กๆที่มีแผงวงจรคอมฯจิ๋วในตัว โดยใช้ชื่อรุ่นว่า "" โดยมีขายในไทยแล้วด้วย ในราคาประมาณ 2,500 บาท

ที่ผ่านมา วงจรคอมพิวเตอร์จิ๋ว Raspberry Pi วางขายในรูปแบบแผงวงจรเล็กๆ ให้นักประกอบวงจรหรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ซื้อไปประยุกต์ใช้ในงานต่างๆ เช่นทำเครื่องรูดบัตรเข้าออก หรือเครื่องแสดงโฆษณาออกจอต่างๆ ฯลฯ

 

แต่ล่าสุด “ราสป์เบอรี่พาย” นี้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ มาในรูปแบบคีย์บอร์ดเล็กๆที่มีแผงวงจรคอมฯจิ๋วในตัว โดยใช้ชื่อรุ่นว่า “” โดยมีขายในไทยแล้วด้วย ในราคาประมาณ 2,500 บาท

ส่วนสเปคคร่าวๆคือมากับแรม 4GB มีคีย์บอร์ดกึ่งมาตรฐาน 78 ปุ่ม ซีพียูความเร็ว 1.8GHz และมีระบบระบายความร้อนที่คอยรักษาอุณหภูมิไม่ให้เกิน 55 องศาเซลเซียส

 

…นอกจากนั้นหลังเครื่องก็มีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆหลากหลาย เช่นต่อออกจอ ต่อเมาส์ และอื่นๆด้วย

 

เครื่องนี้มากับระบบปฏิบัติการ Raspberry Pi OS ไม่ใช่ Windows แต่ก็สามารถต่อออกจอใช้งานได้ทันที มีหน้าจอกราฟฟิกคล้ายวินโดวส์ และมีซอฟต์แวร์พื้นฐานให้เลือกใช้เล่นกัน เช่นโปรแกรมท่องเว็บเป็นต้น

 

และที่สำคัญก็ยังใช้ตามจุดขายหลักเดิมได้ คือเป็นคอมฯเครื่องจิ๋วราคาต่ำมาก เพื่อการใช้งานเฉพาะกิจเฉพาะจุด เช่นคุมป้ายโฆษณา หรือเครื่องสแกนบัตรหรือลายนิ้วมือรักษาปลอดภัยต่างๆอย่างที่บอกไป …ขึ้นกับว่าจะเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมอะไรเข้าไปนั่นเอง

ข่าวจาก

raspberrypi.org/blog/raspberry-pi-400-the-70-desktop-pc

th.cytron.io/p-raspberry-pi-400-keyboard-computer-us-layout