คน 85% ฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง – ส่วนยอดขายแผ่นไวนิลชนะแผ่นซีดี

การฟังเพลงผ่านบริการสตรีมมิ่ง (เช่น iTune, Spotify, Joox, Youtube ฯลฯ) ยังโตแรงต่อเนื่อง  ...ส่วนยอดขายแผ่นที่จับต้องได้ เช่น ซีดี แผ่นเสียง ก็ยังลดลงต่อเนื่อง แต่ยอดขายแผ่นไวนิลแซงแผ่นซีดีเป็นครั้งแรก...

ผลสำรวจธุรกิจเพลงในสหรัฐอเมริกา​ ช่วงครึ่งแรกของปี 2020 โดยสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกา (RIAA) พบว่าการฟังเพลงผ่านบริการสตรีมมิ่ง (เช่น iTune, Spotify, Joox, Youtube ฯลฯ) ยังโตแรงต่อเนื่อง   …โดยมีสมาชิกแบบจ่ายเงินมีจำนวนมากขึ้นถึง 24% รวมสร้างเม็ดเงิน 4.8 พันล้านดอลลาร์

 

ทั้งนี้ไม่นับการขายเพลงแบบดาวน์โหลดไปเก็บในเครื่อง แล้วจากนั้นฟังได้ตลอดโดยไม่ต้องสมัครสมาชิก  ซึ่งแบบนั้นจะแยกไปเป็นอีกประเภทหนึ่ง เรียกว่า การดาวน์โหลดทางดิจิตัล ( digital download )

 

ส่วนยอดขายแผ่นที่จับต้องได้ เช่น ซีดี แผ่นเสียง ฯลฯ (เรียกรวมๆว่า physical) คือ 376 ล้านดอลลาร์ ลดลง 23% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งจากการที่สตรีมมิ่งและยูทูบเข้ามาแทน  และจาก COVID-19 ที่ทำให้ไม่มีคอนเสิร์ต  และผู้คนไม่เข้าร้านค้า

 

แต่ก็มีข้อมูลที่น่าสะดุดใจ คือยอดขายแผ่นไวนิล ซึ่งเป็นแผ่นเสียงแบบโบราณ มียอดแซงขึ้นมาเหนือแผ่นซีดีเป็นครั้งแรกนับจากช่วงปลายทศวรรษ 80’s ซึ่งเป็นช่วงที่ CD เกิดใหม่ๆ  โดยยอดขายแผ่นไวนิลคิดเป็น 62% ในกลุ่ม physical ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเทียบกับซีดี เทปคาสเสตต์ ฯลฯ

 

ซึ่งโดยสรุปแล้ว  เม็ดเงินในบริการสตรีมมิ่งรวมแล้วอยุ่ที่ประมาณ 85% ของอุตสาหกรรมเพลงทั้งหมด, ส่วนยอดขาย physical อยู่ที่ประมาณ 7%, และยอดดาวน์โหลดทางดิจิตัลที่ 6%

 

 

 ข่าวจาก
  engadget.com/riaa-streaming-vinyl-cds-mid-year-report-153215821.html
 ภาพจาก
  rollingstone.com/product-recommendations/electronics/best-record-players-budget-affordable-turntables-780295