เมื่อหลอดไฟในบ้านกลายเป็นแก็ดเจ็ต

พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคสมัยนี้ มักมีไลฟ์สไตล์ผูกติดอยู่กับสมาร์ทโฟน ขณะที่ Internet of Things หรือ IoTs ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยพบว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มความต้องการใช้งานผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Smart Home มากขึ้น โดยข้อมูลจาก Statisla ในปี 2017 ระบุว่า ตลาดผลิตภัณฑ์แสงสว่างมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Smart Home

เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฟิลิปส์นำเทคโนโลยี IoTs เข้ามาใช้กับระบบไฟในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์หลอดไฟ LED Philips Hue ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของหลอดไฟ ที่เป็นทั้งแก็ดเจ็ตและอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน โดยผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของหลอดไฟแต่ละดวงได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Philips Hue บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android เพื่อสร้างบรรยากาศขณะทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง เล่นเกมส์ หรือปาร์ตี้

“ตลาดผลิตภัณฑ์แสงสว่างในกลุ่ม Smart Home ทั่วโลก คาดการณ์ว่าจะเติบโตถึง 13 เปอร์เซ็นต์ต่อปี นำโดยทวีปอเมริกาเหนือ ส่วนในเอเชียแปซิฟิก คาดการณ์ว่าอาจจะเติบโตเร็วกว่าที่ 26 เปอร์เซ็นต์ต่อปี สำหรับประเทศไทย ในปี 2561 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องที่ 2.7 เปอร์เซ็นต์ และมีมูลค่าตลาดราวๆ 2.6 หมื่นล้านบาท เนื่องมาจากตลาด LED ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยกำลังซื้อจากผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงาน และอายุการใช้งานที่สูงของหลอด และด้วยเศรษฐกิจและการกระตุ้นเรื่อง Smart Home และ IoT จากภาครัฐ” เฉลิมพงษ์ กล่าว