เปิดตัวระบบค้นมือถือหาย โดยใช้มือถือคนอื่นๆช่วยหาคลื่นบลูทูธ

ซัมซุงเพิ่มฟีเจอร์ค้นหาตำแหน่งของมือถือเครื่องนั้นๆเอง หรืออาจเป็นแท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ หรือแม้แต่หูฟัง โดยใช้สัญญาณ Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB) ของเครื่องอื่นๆช่วยหา

Samsung เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ระบบแอนดรอยด์ของเครื่องตระกูล Galaxy  โดยใช้ค้นหาตำแหน่งของมือถือเครื่องนั้นๆเอง หรืออาจเป็นแท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ หรือแม้แต่หูฟัง โดยใช้สัญญาณ Bluetooth LE และ ultra-wideband (UWB) ของเครื่องอื่นๆช่วยหาได้

 

ฟีเจอร์นี้ชื่อ “SmartThings Find” โดยหลักคร่าวๆคือเมื่ออุปกรณ์นั้นๆออฟไลน์ไปแล้ว 30 นาที มันจะปล่อยสัญญาณ Bluetooth LE ออกมาอัตโนมัติ  เพื่อให้อุปกรณ์ Galaxy ของคนอื่นๆ สามารถช่วยสแกนหาสัญญาณ Bluetooth LE ในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย (จะมีการแจ้งในเครื่องรอบๆนั้นว่าจะยินยอมช่วยหรือไม่)

 

ซึ่งนี่แตกต่างจากบริการค้นหาอุปกรณ์อื่นๆ ในท้องตลาด เช่น Find My iPhone ของแอปเปิล หรือ Find My Device ของกูเกิล  ซึ่งใช้แต่สัญญาณจากเครื่องนั้นๆเอง

 

ทางซัมซุงโฆษณาว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นหาอุปกรณ์ที่หายไปให้เจอ  ถ้าใกล้ๆตำแหน่งเครื่องนั้นมีคนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ตของซัมซุงอยู่ด้วย   โดยฟีเจอร์ใหม่นี้เปิดบริการแล้วทั่วโลก แต่ต้องใช้กับอุปกรณ์ที่เป็น Android 8 ขึ้นไป

 

 

 ข่าวจาก
  news.samsung.com/global/samsung-launches-smartthings-find-a-new-way-to-quickly-and-easily-locate-your-galaxy-devices