3 โซเชียลใหญ่พร้อมใจแบนคลิปข้อมูลผิดๆจาก Trump เรื่องยาโควิด

ประธานาธิบดี Donald Trump และลูกชายได้แชร์คลิปข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับยารักษา COVID-19 ทำให้โซเชียลใหญ่ๆทั้ง Facebook, Twitter, YouTube พร้อมใจกันลบโพสต์นี้และแบนการแชร์ต่างๆ...

ไม่นานนี้ ประธานาธิบดี Donald Trump รวมถึงลูกชายคือ Donald Trump Jr. ได้ retweet (แชร์) คลิปข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับยารักษา COVID-19 บนทวิตเตอร์ และทำให้มีประชาชนอีกมากแชร์ตามขึ้นโซเชียลอื่นๆด้วย

 

นั่นทำให้โซเชียลใหญ่ๆทั้ง Facebook, Twitter, YouTube พร้อมใจกันแบนโพสต์นี้ทั้งจากทรัมป์และลูกชายและจากใครก็ตามที่แชร์ออกไป  แบบไม่ต้องไว้หน้าประธานาธิบดีแต่อย่างใด  ซึ่งก่อนที่จะถูกแบน  คลิปนี้มียอดวิวสะสมแล้วกว่า 20 ล้านครั้ง

 

เนื้อหาคลิปมีกลุ่มแพทย์ที่เรียกตัวเองว่า America’s Frontline Doctors อ้างว่ายา “ไฮดรอกซีคลอโรควิน” (hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยารักษามาลาเรีย นั้นใช้รักษาโรค COVID-19 ได้  โดยคลิปนี้เผยแพร่ผ่านช่อง Breitbart สำนักข่าวฝ่ายที่สนับสนุนทรัมป์มาก่อนแล้ว

 

ซึ่งที่จริงแล้ว  ยานี้ถูกองค์การอนามัยโลก WHO สั่งระงับการทดลองใช้ไปตั้งแต่เดือน พ.ค. เพราะมีแนวโน้มให้ผู้ป่วย COVID-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น   จึงทำให้ 3 โซเชียลใหญ่พากันลบคลิปนี้และแบนห้ามโพสต์หรือแชร์กันอีก

 

 

 ข่าวจาก
  cnet.com/news/hydroxychloroquine-is-trending-again-its-still-no-cure-for-covid-19

 ภาพประกอบจาก
  pixabay.com/photos/drug-pills-encapsulate-medical-4938120