หลายบริษัทไฮเทคเปลี่ยนไปผลิตของแจกฟรีกู้วิกฤต COVID

บริษัทเทคโนโลยีหลายราย พากันปรับสายการผลิต มาสร้างสินค้าเพื่อแจกจ่ายให้ใช้ฟรี รับมือวิกฤต COVID-19

ในภาวะที่หลายๆโรงพยาบาล หน่วยงานรัฐ และชุมชน ขาดแคลนสารพัดอุปกรณ์รับมือกับภาวะแพร่ระบาดของโรค COVID-19

 

จนรัฐบาลบางประเทศเช่นสหรัฐฯต้องออกประกาศให้บริษัทเอกชนหันไปผลิตอุปกรณ์สาธารณสุขต่างๆมารับมือวิกฤตนี้ก่อน

 

นั่นทำให้หลายๆบริษัทพากันปรับสายการผลิต มาสร้างอุปกรณ์ต่างๆมาแจกจ่ายหรือให้ใช้ฟรีในช่วงนี้

 

เริ่มจาก Apple ที่ได้ออกแบบหน้ากากบังหน้า ( face shield ) แล้วผลิตและจัดส่งฟรีให้บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆทั่วสหรัฐฯ โดยจะผลิตสัปดาห์ละ 1 ล้านชิ้น และจะจัดส่งต่อไปประเทศอื่นๆต่อไปด้วย

 

เช่นเดียวกับบริษัทผลิต เครื่องบิน Airbus ที่นำโรงงานของบริษัทที่สเปน มาผลิตโครงหน้ากากบังใบหน้า face shield เช่นกัน โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติหล่อวัตถุ PLA (Polylactic-acid)

 

ส่วนบริษัทผลิตยานพาหนะต่างๆ ทั้ง Ford, GM ก็พากันมาผลิตเครื่องช่วยหายใจ เพื่อใช้กู้ชีวิตผู้ป่วย COVID ที่อาการค่อนข้างหนักแล้ว

 

เช่นเดียวกับผู้ผลิตเกมมิ่งพีซี Maingear ที่เปลี่ยนโรงงานบางส่วนมาผลิตเครื่องช่วยหายใจฉุกเฉินสำหรับโรงพยาบาล โดยมีหน้าตาคล้ายคลึงกับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี แต่มีท่อยาวยื่นออกมาและมีจอทัชสกรีน

 

โดยเครื่องนี้มีราคาแค่ 1 ใน 4 ของเครื่องช่วยหายใจทั่วไป เตรียมส่งเครื่องที่ไปยังสถานพยาบาลทั่วสหรัฐอเมริกา และมีแผนส่งต่อไปต่างประเทศ

 

นอกจากนี้ยังมีบางบริษัทที่นำสินค้าเดิมๆที่มีอยู่แล้ว มาแจกให้ใช้รับมือภาวะนี้ เช่น Facebook ที่มอบจอวิดีโอคอลอัจฉริยะที่ชื่อ “Portal” 2 พันเครื่องให้โรงพยาบาลและสถานดูแลผู้ป่วยต่างๆทั่วสหรัฐฯและอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก

 

เป้าหมายก็เพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้กักตัวใน ร.พ. หรือที่ต่างๆซึ่งไม่สามารถออกไปไหนได้ สามารถใช้พูดคุยกับครอบครัว เพื่อน และญาติได้ในช่วง lockdown นี้

 

 

ข่าวจาก
  macrumors.com/2020/04/05/tim-cook-apple-20-million-masks
  airbus.com/newsroom/press-releases/en/2020/04/airbus-to-produce-3dprinted-hospital-visors-in-fight-against-covid19.html
  kotaku.com/gaming-pc-builder-maingear-starts-building-emergency-ve-1842747617