หลายธุรกิจไซเบอร์ เริ่มย้ายหนีกฏหมายความมั่นคงฮ่องกง

เมื่อจีนยังคับใช้กฏหมายความมั่นคงแบบเข้มงวดกับฮ่องกงด้วย   ก็ทำให้บริษัทไอทีเริ่มย้ายศูนย์ข้อมูลและสำนักงานหนีออกจากฮ่องกงกันแล้ว

ในประเทศเผด็จการ หรือกึ่งเผด็จการนั้น มักจะมี “กฎหมายความมั่นคง” ที่บังคับคุมเข้มมาถึงโลกไซเบอร์ เช่นรัฐบังคับให้ผู้ดูแลเครือข่ายต้องส่งข้อมูลตัวตนผู้ใช้  และรัฐไล่ตรวจสอบแบนเนื้อหาต้องห้ามต่างๆ

 

ก่อนนี้ในฮ่องกง มีบริษัทไอทีดังๆไปตั้งศูนย์ข้อมูลกันมากมาย  ประมาณกันว่ามีมูลค่ารวมถึง 5 หมื่นล้านบาท  …แต่ล่าสุดเมื่อจีนยังคับใช้กฏหมายความมั่นคงแบบเข้มงวดกับฮ่องกงด้วยแล้ว   ก็ทำให้บริษัทเหล่านี้เริ่มย้ายศูนย์ข้อมูล และ/หรือย้ายสำนักงานออกจากฮ่องกงกันเลยทีเดียว

 

ส่วนบริษัทที่ยังไม่ตัดสินใจย้าย  ก็เริ่มสำรวจคาดการณ์ผลกระทบของกฏหมายนี้ เทียบกับผลกระทบของการย้ายหนีไปประเทศอื่นกันแล้ว

 

ตัวอย่างของบริษัทที่ย้ายแล้วก็เช่น Naver จากเกาหลีใต้ที่เป็นเจ้าของ LINE ด้วย  ซึ่ง Naver เคยใช้ฮ่องกงเป็นศูนย์ข้อมูลสำรองร่วมกับสิงคโปร์  แต่จากนี้ไปจะใช้ที่สิงคโปร์เท่านั้น

 

ส่วนรายอื่นๆก็เช่นบริษัทซอฟต์แวร์ Oursky ก็เตรียมย้าย ด้วยเหตุผลว่าถ้ายอมทำตามกฎหมายฮ่องกง ก็อาจกลายเป็นการละเมิดลูกค้าเมื่อดูตามกฏหมายชาติอื่นๆ …ฉะนั้นทาง Oursky ก็จะย้ายไปญี่ปุ่นเพิ่มเติม

 

ตัวอย่างอีกบริษัทคือ Measurable AI ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา  แต่มีสำนักงานย่อยและศูนย์ข้อมูลอยู่ในฮ่องกง  ก็จะย้ายส่วนนี้ไปที่สิงคโปร์และนิวยอร์คด้วย

 

ฉะนั้นถือว่าปัจจัยทางการเมือง  มีผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมไอที  และภาวะการจ้างงานไอทีในประเทศนั้นๆด้วยอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

 

 ข่าวจาก
  asia.nikkei.com/Business/Business-trends/South-Korea-s-Naver-shifts-data-from-Hong-Kong-to-Singapore