เทคโนโลยี LAA ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพของ 4.5G เร็วขึ้น 1000Mbps

ผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ในไทย งัดกลยุทธ์ออกมาเทคโนโลยีออกมาฟาดฟันกันแทบทุกวัน เพื่อพัฒนาให้เครือข่ายของตนมีศักยภาพเพื่อต่อสู้ในท้องตลาดได้ รวมไปถึง AIS ที่นำเทคโนโลยีอย่าง LAA แบบที่ประเทศเกาหลีใต้ใช้ นำมาเปิดให้บริการแข่งขันกับเจ้าอื่น ๆ

โดยเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา AIS เปิดตัวความร่วมมือกับ SAMSUNG และ SONY พัฒนาสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี LAA ในระบบเครือข่าย AIS 4.5G

สำหรับเทคโนโลยี LTE-U/LAA (LTE-Unlicensed/ License Assisted Access) คือ การรวมคลื่นความถี่ปัจจุบัน (ที่ได้รับอนุญาต) ซึ่งเป็นการต่อยอดมากจาก LTE-U (Unlicensed LTE) ที่เป็นคลื่นความถี่แบบ Unlicensed (ที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้ ตัวอย่างเช่น WiFi Bluetooth)

ซึ่งความพิเศษคือเทคโนโลยี LAA จะเป็นการทำงานระหว่างเน็ต LTE รวมกับ WiFi (ซึ่งทาง AIS ใช้ชื่อว่า NEXT G สามารถกดดูบทความเรื่อง NEXT G เพิ่มเติมได้ ) ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของเน็ตเพิ่มขึ้นจาก 4G หรือเรียกได้ว่า 4.5G แต่จะลดคุณภาพของ WiFi ลดลงแทน

โดยเทคโนโลยี LTE-U/LAA จะเพิ่มฟีเจอร์ Listen before talk (LBT) หรือเทคนิคตรวจสอบช่องทางส่งข้อมูล โดยจะส่งข้อมูลว่าว่างไหม ถ้าว่างก็จะทำการส่งข้อมูล แต่หากไม่ว่าง ก็จะต้องรอหรือย้ายไปช่องทางอื่น ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลเร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า เปรียบได้กับถนนสายเล็ก ๆ 2 สาย รวมกันเป็นถนนสายใหญ่สายเดียว ทำให้รองรับปริมาณได้มากขึ้นและมีความเร็วที่มากขึ้น

สำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับระบบเทคโนโลยี LAA บนเครือข่าย 4.5G  ได้แค่บางรุ่นเท่านั้น โดยจะเริ่มทยอยอัพเดตเฟิร์มแวร์ผ่าน FOTA (Firmware Over The Air) หรือการอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับโทรศัพท์มือถือจากผู้ผลิตเอง โดยเมื่อลูกค้าได้รับการแจ้งบนหน้าจอให้อัพเดทซอฟแวร์ ก็สามารถกดดาวน์โหลดซอฟแวร์ลงเครื่อง

ในการแข่งขันของผู้ให้บริการมือถือที่ต่างงัดกลยุทธ์ออกมาสู้กันทางเทคโนโลยี ถือว่าเป็นผลที่ดีที่ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ในทุกวัน ในอนาคตต่อไป คงมีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น ต้องรอติดตามดูกันต่อไป