ส.ว.อเมริกันห่วงใยประชาชน – กดดัน Tesla ให้เลิกใช้คำว่า AutoPilot

ส.ว.อเมริกันชี้ ชื่อฟังก์ชั่น "Autopilot" ในรถเทสลา ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า เป็นการขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบไม่ต้องมีคนขับ หรือนั่งหลับให้รถพาไปได้เองเลย ทั้งที่จริงๆแล้วยังทำไม่ได้

รถอัตโนมัติไร้คนขับนั้น ใช่ว่าจะปล่อยให้แล่นไปเองได้ทุกรุ่นทุกคัน เพราะมีมาตรฐาน SAE International แบ่งไว้เป็น 6 ระดับ …ตั้งแต่ระดับ 0 มนุษย์ขับเอง ไปถึงระดับ 5 รถแล่นเอง ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีศักยภาพไม่เท่ากัน

 

เช่นรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท Tesla นั้น มีฟังก์ชั่นไร้คนขับอยู่ด้วย ซึ่งแม้จะชื่อฟังก์ชั่นว่า “Autopilot” แต่ก็ยังอยู่แค่ในระดับ 2 คือ “อัตโนมัติบางส่วน” เท่านั้น

 

ระบบอัตโนมัติในเทสลาปัจจุบัน จะช่วยแค่การประคองเลน เปลี่ยนเลน เบรคฉุกเฉินหรือปรับความเร็วตามคันหน้าเป็นหลักเท่านั้น แม้รถจะเลี้ยวเองได้, เร่งและเบรกเองได้ แต่ยังต้องมีคนขับประจำตำแหน่งและพร้อมควบคุมรถตลอดเวลา

 

…แต่คำว่า “Autopilot” ก้ทำให้ผู้บริโภคหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นการขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 5 คือระดับสูงสุดหรือใกล้เคียง

 

ฉะนั้นล่าสุด Edward Markey วุฒิสมาชิกแมสซาชูเซตจากพรรคเดโมแครต ได้เรียกร้องให้บริษัท Tesla เปลี่ยนชื่อฟังก์ชั่นนี้ไปเป็นคำอื่น

 

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เทสลาเพิ่มระบบตรวจจับการหลับของคนขับเพิ่มเติม เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนขับเอง ผู้โดยสาร และชีวิตผู้เดินถนนทั่วไปด้วย

 

 

ข่าวจาก
  arstechnica.com/cars/2020/01/tesla-needs-to-fix-autopilot-safety-flaws-demands-senator-markey