แอพจีน TikTok มาแรง มูลค่าพุ่งถึง 7.5 หมื่นล้านดอลฯ ขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกา

Tik Tok สัญชาติจีน ได้ขึ้นเป็นแอพอันดับหนึ่งยอดดาวน์โหลดในอเมริกา และเป็นแอพที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกแห่งปี 2018

เดือนตุลาคมที่ผ่านมาเฉพาะในอเมริกา แอปสร้างคลิปวิดีโอสั้นประกอบเพลง Tik Tok สัญชาติจีน ได้ขึ้นเป็นแอพอันดับหนึ่งยอดดาวน์โหลดในอเมริกา และเป็นแอพที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกแห่งปี 2018 มีผู้ใช้งานทุกวันถึง 150 ล้านคน

แอพนี้มีชื่อเดิมในจีนว่า Douyin เป็นของบริษัท Bytedance เปิดตัวในจีนเดือนกันยายน 2016 เป็นแอพที่ใช้แทรกเพลงหรือจังหวะดนตรีให้ผู้ใช้ขยับปากตามหรือเต้นตาม โดยสามารถใส่เอฟเฟกต์บนใบหน้า และเติมสติกเกอร์ และปรับคลิปให้เร็วขึ้นหรือช้าลงได้ด้วย

ในต่างประเทศรวมถึงไทย แอพ Douyin นี้จะใช้ชื่อ Tik Tok เพื่อให้ออกเสียงง่าย  ซึ่งก็ช่วยขยายตลาดได้อีกมาก

ตัวแอพเน้นความใช้ง่ายการทั้งอัดและการดู  โดยเฉพาะการดู ซึ่งคลิปจะเล่นอัตโนมัติไม่มีปุ่มควบคุม และปัดจอเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ และลงทุนกระตุ้นเรตติ้งการดูด้วยการจ้างเซเล็บหรือเนตไอดอลต่างๆมาอัพคลิป และก็หารายได้เข้าแอพและแบ่งให้คนดังเหล่านี้ด้วยการ “tie – in”  โฆษณาสินค้าเข้าไปในคลิป  ซึ่งจะมีปุ่มให้กดซื้อสินค้าอยู่ในคลิปด้วยด้วย

ล่าสุดกลุ่มทุนใหญ่ไอทีอย่าง SoftBank ร่วมลงทุนใน TikTok 3 พันล้านดอลลาร์ฯ และทำให้มูลค่ากิจการ Bytedance เพิ่มพรวดเป็นถึง 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2 ล้านล้านบาท  ขึ้นแท่นสตาร์ทอัพมูลค่าสูงที่สุดในโลก

ฝ่ายโซเชียลใหญ่เจ้าเก่าอย่าง Facebook ก็ไม่อยู่เฉย เพราะมีข่าวว่ากำลังทำแอพคล้ายๆ TikTok  ด้วยคน โดยอาจใช้ชื่อว่า  Lasso และก็กำลังทดสอบฟีเจอร์ที่สามารถใส่เพลงบน Stories ผ่านสติกเกอร์ได้อีกด้วย

 
ข่าวจาก

techcrunch.com/2018/11/02/tiktok-surpassed-facebook-instagram-snapchat-youtube-in-downloads-last-month
bloomberg.com/news/articles/2018-10-26/bytedance-is-said-to-secure-funding-at-record-75-billion-value
techcrunch.com/2018/10/24/facebook-musically-competitor