ศาลตัดสิน ประธานาธิบดีทรัมพ์ไม่มีสิทธิบล็อคคนอื่นบนโซเชียล และต้องปลดบล็อคย้อนหลังให้หมด

ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ ได้บล็อคประชาชนหลายคนที่มาวิจารณ์ทางทวิตเตอร์ @realDonaldTrump จนทำให้บางคนนำเรื่องนี้ขึ้นฟ้องศาล และปีนี้ผลการตัดสินออกมาแล้วคือทรัมป์ไม่มีสิทธิบล็อคคนอื่นอีก และต้องปลดบล็อคย้อนหลังด้วย

ปกติบนโลกโซเชียลนั้น ทุกคนมีสิทธิจะบล็อคใครก็ได้ แต่สำหรับนักการเมืองหรือผู้บริหารประเทศระดับสูง ซึ่งทำงานที่มีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนนั้น ถือว่า… “คุณไม่ได้รับสิทธินี้ !”

ตัวอย่างเช่นเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ ซึ่งมีทวิตเตอร์ส่วนตัว @realDonaldTrump ได้บล็อคประชาชนหลายคนที่มาวิจารณ์ในทางลบ จนทำให้บางคนนำเรื่องนี้ขึ้นฟ้องศาล

และบางคนที่ว่านั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะเป็นหน่วยงานวิชาการที่ชื่อ “The Knight First Amendment” จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

เหตุผลประกอบการฟ้องก็คือ โซเชียลมีเดียของประธานาธิบดีนั้น ทำหน้าที่เป็นแหล่งข้อมูลสาธารณะ เทียบได้กับแหล่งข้อมูลของสถาบันการเมืองหรือหน่วยงานรัฐ ฉะนั้นประชาชนทุกคนต้องมีสิทธิเข้าถึงได้

และผลล่าสุดที่ออกมา คือศาลตัดสินว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถบล็อคใครก็ตามบนทวิตเตอร์ได้ และศาลยังสั่งให้ปลดบล็อคคนที่เคยบล็อคไปแล้วอีกด้วย

เหตุเพราะการบล็อคนั้นทำให้ประชาชนบางกลุ่มไม่สามารถเห็นข้อมูลสาธารณะ และไม่สามารถสื่อสารกับทรัมพ์ได้ ถือเป็นการริดรอนสิทธิแสดงความคิดเห็นสาธารณะของประชาชน

 
 ข่าวจาก

  techcrunch.com/2018/05/23/its-unconstitutional-for-trump-to-block-people-on-twitter

 ภาพจาก

  engadget.com/2017/07/11/trump-sued-blocking-users-twitter