ทวิตเตอร์ออกเครื่องมือ Birdwatch ให้ช่วยกันแจ้งข่าวปลอม

Twitter เปิดกว้างให้ผู้ใช้ทั่วไปช่วยกันใช้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อความทวีตต่างๆ  แล้วช่วยกันเพิ่มโพสต์เข้าไปในระบบ ให้ทั้งทีมงานและคนอื่นๆได้พิจารณาและอ่านทั่วกัน

ทวิตเตอร์ออกเครื่องมือ “Birdwatch” เปิดกว้างให้ผู้ใช้ทั่วไปช่วยกันใช้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อความทวีตต่างๆ  ถ้ามีโพสต์น่าสงสัย  ก็ช่วยกันเพิ่มโพสต์เข้าไปในระบบ ให้ทั้งทีมงานและคนอื่นๆได้พิจารณาและอ่านทั่วกัน

 

ทั้งนี้จะมีปุ่ม Birdwatch รูปแว่นตาอยู่ใต้โพสต์  ให้ใช้กดเพิ่มเข้าข่ายต้องสงสัยว่าเป็นข่าวปลอมได้ ซึ่งในการกดเพิ่มเข้าระบบ (หรือรีพอร์ท) นี้  คนที่รายงานยังสามารถเขียนอธิบายเหตุผลได้ด้วย

 

จากนั้นทีมงานทวิตเตอร์จะเข้าไปอ่าน แล้วตรวจสอบ พิจารณา และตัดสินว่าจะลบโพสต์หรือทวีตนั้นๆหรือไม่  และทางทวิตเตอร์ยังทำหน้ารวมโพสต์ที่เข้าข่าย  Birdwatch แยกไว้  ให้ทุกคนเข้าไปอ่านได้  และสามารถอ่านเหตุผลมองที่คนอื่นๆให้ไว้ได้ด้วย

 

เครื่องมือ “เบิร์ดวอทช์” นี้เริ่มให้ทดลองใช้กันในผู้ใช้บางกลุ่มในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน  ทางบริษัททวิตเตอร์ยังเปิดรับสมัครคนที่ต้องการเข้าไปช่วยรีวิวโพสต์ใน Birdwatch ด้วย โดยรับแต่คนที่อยู่ในสหรัฐฯและไม่เคยทำผิดกฏทวิตเตอร์เท่านั้นก่อน

 

 

 ข่าวจาก

  blog.twitter.com/en_us/topics/product/2021/introducing-birdwatch-a-community-based-approach-to-misinformation.html

 

 ภาพจาก

  twitter.github.io/birdwatch/about/ranking-notes