โจ ไบเดน ประกาศรัฐบาลสหรัฐฯต้องใช้รถ EV ที่ผลิตในประเทศเท่านั้น

รัฐบาลสหรัฐฯประกาศจะใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ( EV ) เท่านั้น   และต้องเป็นรถที่ผลิตในประเทศเอง เพื่อเพิ่มการจ้างงานอย่างรวดเร็วในจำนวนมาก

Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ประกาศว่าต่อไปรัฐบาลกลางสหรัฐฯจะต้องใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ( EV ) เท่านั้น   และต้องเป็นรถที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา  เพื่อเพิ่มการจ้างงานในประเทศขึ้นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว

 

จำนวนรถที่รัฐบาลสหรัฐฯจะจัดซื้อในโครงการนี้จะมีประมาณ 6.5 แสนคัน แต่ยังไม่กำหนดวันเวลา   ซึ่งหลายฝ่ายมองกันว่ามีหลายบริษัทจะได้ประโยชน์ เช่น  Tesla, Ford, General Motors

 

อย่างไรก็ตามแบรนด์ดังอย่าง Tesla อาจไม่ได้รับผลดีมากเท่าที่คิด  เพราะรถส่วนใหญ่เป็นเก๋งหรู  แต่รัฐบาลจะต้องการรถแวนหรือ SUV ที่ขนเจ้าหน้าที่หรือสิ่งของได้มากกว่า  ฉะนั้นเทสล่าอาจได้ไปในส่วนของรถผู้บริหารเท่านั้น

 

แบรนด์ที่ถูกมองว่าจะได้ผลดีมากที่สุดคือ Ford ที่มีรถประเภทแวนอยู่มาก และล่าสุดก็เตรียมลงทุนกว่าหมื่นล้านดอลลาร์รับโครงการนี้  ส่วน GM ก็เตรียมลงทุนกว่า 27,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

 

และสำหรับตลาดผู้บริโภค คือประชาชนทั่วไปนั้น  โจไบเดนก็เตรียมจะออกมาตรการจูงใจให้ประชาชนอเมริกันเปลี่ยนมาใช้รถ EV ด้วย  แต่ก็ยังไม่กำหนดรายละเอียดเช่นกัน

 

 

ข่าวจาก
  theverge.com/2021/1/25/22249237/biden-electric-vehicle-government-fleet-ev