เปิดตัวหุ่นยนต์ปล่อยแสง UV เดินฆ่าเชื้อโรคทั่วคลังสินค้า

เปิดตัวหุ่นยนต์ติดหลอดไฟรังสี UV - C ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลาย เดินไปทั่วโดยอัตโนมัติ  ไม่ต้องมีคนขับขี่  ฆ่าเชื้อได้ถึง 90% ในพื้นที่ 4,000 ตารางเมตรด้วยเวลา 30 นาที

ในประเทศที่โรค COVID-19 ยังคงระบาดหนักอย่างสหรัฐอเมริกานั้น  พบว่ามีเชื้อไวรัสที่ติดอยู่ตามอยู่บนพื้นผิวสิ่งของ เช่นกล่องสินค้า หรือตัวสินค้าต่างๆ  ไม่น้อย

 

หน่วยงาน Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory หรือ CSAIL แห่งมหาวิทยาลัย MIT จีงสร้างหุ่นยนต์ติดหลอดไฟรังสี UV – C ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลาย

 

หุ่นนี้สามารถเดินไปทั่วทุกซอกมุมเส้นทางทั่วคลังเก็บสินค้าโดยอัตโนมัติ  ไม่ต้องมีคนขับขี่  ซึ่งผลการฆ่าเชื้อนั้น พบว่าทำได้ถึง 90%  โดยสามารถเดินครอบคลุมพื้นที่ 4,000 ตารางเมตรได้ภายใน 30 นาที

 

และในการใช้งานจริง  ต้องห้ามมีคนอยู่ในบริเวณนั้นด้วย  เพราะรังสี UV ชนิด C นี้ เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมถึงคน  ต่างจากรังสี UV- A และ UV – B ที่มีในแสงแดดทั่วไปบนโลก

 

ซึ่งที่จริงแล้วรังสี UV-C นี้มีอยู่ในแสงจากดวงอาทิตย์ด้วย   แต่มาไม่ถึงพื้นผิวโลก  เพราะจะถูกชั้นบรรยากาศโลกปิดกั้นและดูดซับไว้

 

หุ่นยนต์นี้เริ่มถูกใช้แล้วในโกดังเก็บอาหาร Greater Boston Food Bank (GBFB)  และทีมงานกำลังพัฒนาต่อยอดให้ใช้ในหอพัก ในโรงเรียน บนเครื่องบิน หรือในร้านต่างๆได้ต่อไป  (ซึ่งแน่นอนว่าต้องเคลียร์คนหรือสัตว์เลี้ยงออกไปให้หมดก่อน)

 

 

 ข่าวจาก
  extremetech.com/extreme/312198-mit-designs-robot-that-eliminates-coronavirus-with-uv-light