แอพแชท WhatsApp พัฒนาเครื่องมือเก็บรูป และเพิ่มทางเลือกลบแชทเองใน 7 วัน

WhatsApp  ปรับใหญ่ระบบเก็บรูป, คลิป, และ GIF ให้ใช้ง่ายขึ้นกว่าเดิม, เพิ่มการแจ้งเตือนว่าใกล้เต็ม และคำเตือนให้ลบไฟล์ด้วย, และเพิ่มโหมดลบข้อความเองภายใน 7 วันด้วย

แอพแชท WhatsApp  ปรับใหญ่ระบบเก็บรูป, คลิป, และ GIF ให้ใช้ง่ายขึ้นกว่าเดิม, เพิ่มการแจ้งเตือนว่าใกล้เต็ม และคำเตือนให้ลบไฟล์ด้วย, และเพิ่มโหมดลบข้อความเองภายใน 7 วันด้วย

 

วิธีคร่าวๆคือไปที่ Settings > Storage and Data > Manage Storage ซึ่งในนั้นจะเรียงลำดับรูปและวิดีโอตามขนาดไฟล์ สามารถลบได้พร้อม ๆ กันหลายไฟล์  และดูตัวอย่างก่อนลบได้ด้วย

 

…นอกจากนั้นยังมีการแบ่งไฟล์ออกเป็น 2 กลุ่มคือที่ขนาดใหญ่กว่า 5MB และไฟล์ที่ถูกฟอร์เวิร์ดมาหลายครั้งด้วย

 

และอีกฟีเจอร์ใหม่คือ “Disappearing Messages” การลบข้อความแชทหายไปใด้เองใน 7 วัน เปิดใช้ทั่วโลกทั้ง Android, iPhone, KaiOS , Web และ Desktop โดยข้อความลบได้เองใน 7 วัน นับจากนาทีที่ส่งข้อความ

 

Disappearing Messages นี้มีผลกับรูปภาพที่ส่งกันในห้องแชทด้วย แต่หากผู้ใช้กดดูรูปภาพ ตัวรูปก็จะถูกดาวน์โหลดเข้าเครื่องโดยอัตโนมัติอยู่ดี โดยผู้ใช้ต้องเข้าไปปิดโหมดนี้เองที่ Settings > Data and Storage Usage

 

…ทั้งนี้ห้องแชทแบบคุย 2 คนนั้น แต่ละคนสามารถตั้งค่าของตัวเองได้  …ส่วนห้องแชทกลุ่มนั้น ต้องให้แอดมินตั้งค่า

 

เป้าหมายของการอัพเดตนี้ ก็เพื่อเพิ่มทางเลือกเพื่อเอาใจหลายคน  ที่จะรู้สึกสบายใจกว่า ถ้าข้อความหรือรูปในห้องแชทจะอยู่แค่ชั่วคราวเท่านั้น

 ข่าวจาก
  thenextweb.com/plugged/2020/11/04/whatsapp-just-made-it-easier-to-clear-up-space-on-your-phone
about.fb.com/news/2020/11/introducing-disappearing-messages-on-whatsapp